Ecuador: Bí quyết nuôi tôm thành công

Mặc dù không được thiên nhiên ưu ái, nhưng Ecuador lại là nước nuôi tôm hàng đầu Mỹ Latinh. Quốc gia này cũng là một trong những mắt xích quan trọng nhất của ngành tôm thế giới.

Linh hoạt đối phó dịch bệnh

Dịch bệnh đốm trắng khiến tỷ lệ tôm chết tăng cao, nhiều trại nuôi tại Ecuador kiệt quệ. Không đầu hàng dịch bệnh, các trại giống bắt đầu cải thiện kỹ thuật ở từng khâu trong toàn bộ chuỗi sản xuất. Một trong những biện pháp đầu tiên là cấm nhập khẩu động vật sống hoặc sản phẩm đông lạnh và thắt chặt kiểm dịch nguồn tôm giống.

Để kiểm soát sức khỏe tôm và đảm bảo an toàn sinh học, quy trình nuôi tôm được chia nhỏ thành 4 giai đoạn gồm: Giai đoạn ấu trùng: 15 – 18 ngày Nauplii tới tôm PL9 (xấp xỉ 500 PL/g); Giai đoạn ương: 15 ngày, PL9 tới PL24 (xấp xỉ 15 PL/g); Giai đoạn tiền tăng trưởng: 15 – 25 ngày tới khi đạt trọng lượng 0,6 – 1 g/tôm. Ở giai đoạn này, tôm được nuôi thâm canh trong hệ thống raceway hoặc nuôi bằng hệ thống bán thâm canh trong ao đất nhỏ và cuối cùng là giai đoạn nuôi tăng trưởng trong ao đất quy mô lớn suốt 90 – 120 ngày đến khi đạt cỡ thương phẩm 18 – 22 g/con.

Ngành tôm Ecuador không phát triển quá nóng vì người dân không đua nhau mở trại nuôi. Phần lớn nông dân duy trì kỹ thuật nuôi tôm bán thâm canh với mật độ 8 – 25 con/m2 tùy vị trí tương đối của trại nuôi so mực nước biển và diện tích ao nuôi. Gần đây, công nghệ cho tôm ăn bằng âm thanh được sử dụng rộng rãi tại Ecuador; nhờ đó FCR giảm 30%, tỷ lệ sống tăng 50% và tỷ lệ tăng trưởng tăng 15%.

Tôm giống chất lượng

Ngành tôm Ecuador luôn chú trọng sản xuất tôm có tỷ lệ sống cao và lớn nhanh. Hầu hết trại tôm giống hoạt động theo mô hình Aquacop, gồm một bể sâu dài với đáy chữ V hoặc chữ U có sục khí và hệ thống kiểm sát nhiệt độ nước. Ấu trùng tôm được cho ăn bằng vi tảo, nauplii.

Hiện, rất nhiều trại tôm tại Ecuador sử dụng probiotic thay thế kháng sinh. Trước khi xuất bán cho các hộ nuôi, tôm giống được quan sát hàng ngày để theo dõi chất lượng như hoạt động bơi, hình thái học, ngoại kí sinh, test chẩn đoán stress… Những lô tôm giống không đảm bảo các tiêu chí đánh giá sẽ bị tiêu hủy. Do đó, những lô hàng tới tay nông dân đều là tôm giống khỏe mạnh và chất lượng phù hợp yêu cầu của khách hàng.

Hiện, các trại nuôi tôm tại Ecuador đều sử dụng hệ thống siêu thâm canh trong nhà kính (raceway) cho giai đoạn tiền tăng trưởng; trang bị máy lọc nước UV và được quản lý trong hệ thống tuần hoàn bằng công nghệ semi-biofloc với một máy sục khí công suất đại. Pha này cũng quyết định sự thành hay bài của trại nuôi tôm. Mục đích của pha này nhằm giảm thay nước, giảm biến đổi nhiệt độ và rủi ro dịch bệnh. Duy trì số lượng Vibrio spp và Pseudumonas spp ở mức thấp nhất, giảm stress trên ấu trùng tôm… Đây chính là bước tiền đề cho các trại nuôi tôm thương phẩm tránh được dịch bệnh và đạt sản lượng cao.

Theo Dũng Nguyên (Tổng hợp), Tạp chí thủy sản Việt Nam, 21/09/2017

Một bình luận trong “Ecuador: Bí quyết nuôi tôm thành công”

Ý kiến của bạn