Cúm núm-Món ăn dân dã của ngư dân vùng biển

Cúm núm biển thường xuất hiện nhiều từ độ tháng 9 đến tháng 3 âm lịch. Thoạt nhìn cúm núm rất giống cua, ghẹ nhưng trên mu và càng có màu vàng nhạt xen lẫn màu đà, 2 càng to gồ ghề, hơi dẹp. Tuy mình cúm núm ít thịt, thịt chủ yếu ở hai cái càng nhưng lại thơm ngon đậm đà chằng thua gì ghẹ nên luôn là món ăn ưa thích của ngư dân vùng biển.

Đến mùa cúm múm, hầu hết ngư dân hành nghề lưới cước ở các xã ven biển huyện Bình Sơn đều đánh bắt; song nhiều nhất là ngư dân hành nghề lưới ghẹ. Xã Bình Đông có gần 100 hộ theo nghề này nên khai thác được nhiều cúm núm. Người dân ở đây cho biết, ngư dân địa phương không ai hành nghề cúm núm cả, đến mùa chúng mắc đầy lưới của những người hành ghề lưới ghẹ. Có hôm, chỉ đánh được vài ký ghẹ, nhưng thu được gần cả tạ cúm núm. Những lúc như vậy phải nhờ người thân gỡ giúp, để có thời gian giặt giũ lưới chuẩn bị cho chuyến biển tiếp theo. Điều khác biệt là ngư dân ở đây khi đánh bắt được cúm núm, ít khi bán mà chỉ để ăn, hoặc đem biếu người thân. Nếu hôm nào đánh được nhiều thì gỡ càng đem bán bớt, còn thân núm núm để lại ăn.

Theo kinh nghiệm của ngư dân vùng biển, cúm núm chắc, có nhiều gạch là trong khoảng thời gian từ giữa mùa đông đến ra giêng. Cúm núm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Rang me, nướng, hấp. Thông thường món cúm núm hấp sả ớt được người dân ưa chuộng nhất vì vừa ngon vừa đơn giản. Chọn những con cúm núm cái, to, nặng rửa sạch cho vào nồi kèm theo sả ớt đập dập, thêm ít tiêu, bột ngọt, dầu ăn; nếu ai không thích dầu mỡ, có thể thay thế bằng 1/3 lon bia, đậy nắp thật chặt rồi bắc lên bếp hấp.

Canh chừng 10 đến 15 phút khi thấy phần vỏ ngoài chuyển sang màu đỏ gạch cùng mùi thơm lan tỏa là báo hiệu cúm núm đã chín. Trước khi ăn phải có chén muối tiêu bên cạnh để tăng thêm phần đậm đà của món cúm núm hấp. Do đó chế biến muối chấm cũng rất quan trọng theo tỷ lệ 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng tiêu, 1 thìa đường, 1 trái ớt, 1 ít bột ngọt và miếng chanh, trộn đều vào nhau sao cho muối có vị mặn ngọt vừa miệng.

Cúm núm khác với cua ghẹ, những cái ngoe rất nhỏ và mềm nên phải dùng chiếc đũa đâm vào phần dưới yếm để tách ra. Phần mu của cúm núm chứa đầy gạch, gỡ ra chấm vào chén muối tiêu chanh và bắt đầu thưởng thức cái vị bùi bùi, béo béo vừa ngon, vừa lạ miệng. Còn những chiếc càng cũng rất hấp dẫn với phần thịt trắng hồng, chắc mềm, có vị ngọt ngọt, mằn mặn của biển, khó mà diễn tả được hương vị thơm ngon.

Tuy chỉ là món ăn dân dã, đơn giản nhưng nó lại có sức hấp dẫn, lôi cuốn người thưởng thức và ai đã từng ăn thì khó có thể quên. Vì vậy cứ đến mùa cúm núm là người dân địa phương được thưởng thức một món ăn dân dã đậm đà và để tiếp đãi khách phương xa. Nhiều người ở xa, khi đến mùa cứ nhắn nhủ để phần vài kg cúm núm hấp…

Theo N. Hương, Báo Quảng Ngãi, 24/11/2014

Ý kiến của bạn