Hướng dẫn đánh giá chất lượng giống tôm thẻ chân trắng

Trong nghề nuôi tôm công nghiệp hiện nay chất lượng tôm giống đóng vai trò rất quan trọng  đến thành công của vụ nuôi. Bên cạnh việc lựa chọn các công ty cung cấp tôm giống có uy tín, thương hiệu tốt thì việc kiểm tra, đánh giá chất lượng tôm giống trước khi quyết định mua, thả giống cần được người nuôi quan tâm và thực hiện tốt hơn.

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin đề cập 1 số thông tin & kỷ thuật giúp người nuôi có thể nhận ra:

Như thế nào là tôm giống có chất lượng tốt? và phương pháp đánh giá chất lượng tôm giống như thế nào?

1.    Phương pháp đánh giá chất lượng tôm giống bằng cảm quan:

Đánh giá chất lượng tôm giống bằng cảm quan là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất đối với người nuôi. Dưới đây là một số chỉ tiêu và cách thực hiện cơ bản của phương pháp này:

2.    Phương pháp đánh giá chất lượng tôm giống qua kính hiển vi:

Đánh giá chất lượng tôm giống qua kính hiển vi là bước thứ 2 và rất quan trọng giúp chúng ta đánh giá chính xác về chất lượng tôm giống trước khi thả nuôi. Để thực hiện phương pháp này cần chuẩn bị kính hiển vi, vợt nhỏ đường kính 30mm, ống hút để bắt tôm. Bắt ngẫu nhiên khoảng 30 – 50 con tôm PL đưa lên kính hiển vi và quan sát các chỉ tiêu sau:

3.    Phương pháp đánh giá bằng kỹ thuật hiện đại: Sinh học phân tử – PCR, kiểm khuẩn

Đây là phương pháp khó, yêu cầu trình độ kỹ thuật cao và trang thiết bị hiện đại. Người nuôi có thể gửi mẫu tôm giống đến các trung tâm bệnh học thủy sản để xét nghiệm.
Dưới đây là một số tiêu chuẩn khi kiểm tra bằng phương pháp này:

Trên đây là một số phương pháp cơ bản giúp người nuôi tôm đánh giá chất lượng tôm giống trước khi thả nuôi. Kính chúc bà con lựa chọn được những lô tôm giống chất lượng tốt và luôn thành công trong các vụ nuôi.

Theo KS. Nguyễn Văn Thành, Vinh Thinh Biostadt, 03/10/2015

Ý kiến của bạn