Hạn chế rủi ro nhờ nuôi tôm theo hướng bảo vệ môi trường

Do nhận thấy việc nuôi tôm theo kiểu truyền thống thường xuyên bị rủi ro nên thời gian qua, bà con nuôi tôm hùm lồng trên đảo Bình Ba, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đã chuyển đổi cách nuôi theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường.

Vụ nuôi tôm hùm năm 2014, các chủ lồng nuôi đã thay đổi hình thức nuôi tôm bằng cách hạn chế tối đa việc sử dụng thức ăn tươi. Cụ thể là sau khi làm vệ sinh lồng bè xong, người nuôi thả tôm hùm con với mật độ 5 con/m2. Trong ba tháng đầu, chủ lồng không cho tôm ăn thức ăn tươi mà chỉ bón phân gây tảo trong từng ô để tạo thức ăn tự nhiên cho tôm. Từ tháng thứ tư trở đi, người nuôi mới thả một lượng rất nhỏ thức ăn tươi để tôm nhanh cứng cáp, sau đó bổ sung thêm thức ăn công nghiệp; đặc biệt trong quá trình cho tôm ăn thức ăn tươi, người nuôi không bỏ thức ăn xuống lồng như cách nuôi truyền thống, mà cho vào túi lưới, bố trí đều trong các ô.

Theo các chủ lồng, với kiểu nuôi này tôm được sống trong môi trường nước sạch, phát triển rất nhanh. Lúc thả, tôm giống có trọng lượng 400g, sau gần 5 tháng nuôi đã đạt 1kg, tăng hơn 200g so với thời gian nuôi theo kiểu truyền thống. Đáng quan tâm hơn nữa, nuôi theo hình thức này chi phí thấp, do thời gian đầu không tốn thức ăn. Đặc biệt hạn chế được số bệnh thường gặp trên tôm như bệnh sữa, đỏ thân và bảo vệ được môi trường khu vực nuôi.

Theo Đài PT-TH Khánh Hòa

Ý kiến của bạn