Sản xuất tôm giống quy mô lớn

Vừa qua một số tỉnh trong vùng ĐBSCL đang xúc tiến kế hoạch xây dựng trung tâm SX tôm giống, đáp ứng sự mong đợi của bà con nuôi tôm; đồng thời được sự đồng tình của các cán bộ ngành thủy sản.

TS Châu Tài Tảo, Bộ môn Kỹ thuật nuôi hải sản, Khoa Thủy sản (ĐH Cần Thơ) cho rằng: “Nhu cầu tôm giống ở ĐBSCL rất lớn, các cơ sở SX giống trong vùng chỉ đáp ứng được khoảng 50%, số còn lại phải nhập từ miền Trung.

Công tác kiểm tra chất lượng tôm giống ở một số nơi chưa chặt chẽ hoặc địa bàn rộng lớn không kiểm soát hết, dẫn đến tôm giống kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc vẫn được cung cấp trên thị trường số lượng rất lớn.

Nguồn tôm giống chất lượng còn rất hạn chế nên người nuôi rất khó tiếp cận. Nếu đăng ký mua được thì mất nhiều thời gian. Vì vậy họ không còn lựa chọn nào khác là phải mua tôm giống kém chất lượng, nếu không sẽ trễ vụ nuôi…”.

Theo TS Tảo, người nuôi không thể xác định được tôm giống quyết định thành công tỷ lệ bao nhiêu phần trăm, vì ngoài giống còn rất nhiều yếu tố khác như kỹ thuật, môi trường… Tuy nhiên chất lượng tôm giống vẫn là yếu tố rất quan trọng. Nếu chọn được giống chất lượng tốt, sạch bệnh thì nuôi ít gặp rủi ro hơn.

Hơn nữa cần lưu ý, quy trình SX tôm giống ở các trang trại được quản lý trong môi trường nước khá tốt, nhưng trong quá trình vận chuyển vẫn có thể tôm có mầm bệnh bộc phát hoặc khi mới thả xuống ao nuôi tôm bị sốc… Do vậy người nuôi cần phải kiểm tra chất lượng giống  trước khi thả.

Hiện một số tỉnh có trung tâm SX giống tôm, nhưng chưa đủ mạnh để đảm bảo nguồn cung cấp giống tại địa phương một cách chủ động, có kiểm soát chất lượng.

Để cải thiện tình hình tôm giống kém chất lượng, TS Tảo đề xuất: Các địa phương cần thành lập các khu SX tập trung, quy mô lớn hơn; quy trình SX theo hướng an toàn sinh học. Các cơ quan quản lý phải kiểm soát chất lượng tôm giống chặt chẽ. Người nuôi tôm phải chọn tôm chất lượng tốt và được kiểm dịch. Các trại SX giống cần đầu tư cơ sở vật chất tốt hơn và nắm vững được kỹ thuật SX an toàn sinh học.

Theo HỮU ĐỨC, Báo Nông nghiệp Việt Nam, 06/02/2015

Một bình luận trong “Sản xuất tôm giống quy mô lớn”

Ý kiến của bạn