Cơn ác mộng mang tên các loài sứa siêu dị

Chúng có thể khiến da bạn phồng rộp đầy đau đớn, thậm chí mất mạng nếu không được chữa trị kịp thời.

Ngay cả ở trong vùng nước ô nhiễm nặng, không một loài sinh vật biển nào có thể sinh sống thì sứa vẫn phát triển mạnh mẽ và chúng phải chịu trách nhiệm cho 20 – 40 trường hợp tử vong mỗi năm ở Philippines.

Nhung con ac mong mang ten cac loai sua sieu di-Hinh-2
Trong ảnh là sứa bờm sư tử, loài sứa có thể giành chiến thắng ở hạng mục loài sứa đẹp nhất, nhưng không thân thiện nhất. Đó là một trong những loài sứa lớn nhất thế giới. Xúc tu của sứa bờm sư tử lên đến hơn 30m, và những xúc tu của nó chứa nọc có thể khiến bạn cảm thấy đau đớn như tra tấn địa ngục. May mắn thay, nó sẽ cần khá nhiều xúc tu để có thể giết bạn, vì vậy bạn có thời gian để trốn thoát.

Nhung con ac mong mang ten cac loai sua sieu di-Hinh-3
Sứa mặt trăng. Sứa mặt trăng hầu như không gây chết người. Trong thực tế, các nhà khoa học đã đánh giá nọc trong xúc tua của chúng là “rất nhẹ”, tuy nhiên, vấn đề của sứa mặt trăng là chúng ở khắp mọi nơi. Chúng là một trong những loài phổ biến nhất của họ sứa trong các đại dương của Trái đất. Khi bơi lội hãy cẩn thận.

Nhung con ac mong mang ten cac loai sua sieu di-Hinh-4
Sứa biển Nettle tại vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Mỹ, đặc biệt là xung quanh khu vực Vịnh Chesapeake. Chúng sinh sôi rất mạnh và nhiều nhất trong những tháng mùa hè. Những vết đốt của chúng vô cùng đau đớn. Mỗi con sứa biển Nettle có khoảng 24 xúc tu và nó thật sự là cơn ác mộng khủng khiếp với người nào gặp phải nó.

Nhung con ac mong mang ten cac loai sua sieu di-Hinh-5
Sứa Cannonball là loài sứa vừa sinh sản vô tính vừa sinh sản hữu tính. Chúng khá phổ biến trong các đại dương, vết đốt của chúng khiến bạn đau nhói và có thể mất khả năng vận động. Tuy nọc độc của chúng không giết chết bạn nhưng khả năng vận động trong nước bị kém đi chính là nguyên nhân khiến tính mạng của bạn gặp nguy hiểm.

Nhung con ac mong mang ten cac loai sua sieu di-Hinh-6
Sứa Irukandji được mệnh danh là “kẻ giết người nhỏ bé”. Chỉ có kích thước 1,3cm nhưng loài sứa trong này có chứa trong mình một loại chất độc nặng gấp 100 lần nọc độc của rắn hổ mang.


Các bác sĩ có thể cứu bạn từ tay tử thần chỉ với một vết đốt của loài sứa này, nhưng nếu nhiều nốt e rằng bạn đã thực sự bị sứa Irukandji hạ gục.

Nhung con ac mong mang ten cac loai sua sieu di-Hinh-7
Sứa tàu chiến Bồ Đào Nha, loài sứa này có hình thù kỳ dị trông như một chiếc tàu chiến và độ nguy hiểm của nó cũng rất cao. Cho dù bạn thấy chúng đang còn sống bơi trong đại dương hoặc chết trên bãi biển, bạn vẫn nên tránh xa. Những nọc độc trong xúc tu của chúng có thể khiến tim hoặc phổi của bạn ngừng làm việc. Thậm chí nếu các xúc tu và vết đốt không giết chết bạn, nó vẫn có thể gây ra rất nhiều đau đớn, khó chịu.

Nhung con ac mong mang ten cac loai sua sieu di-Hinh-8
Sứa hộp (Box Jellyfish) là kẻ giết người lạnh lùng của đại dương. Gần 6.000 người chết đã được quy trách nhiệm cho sinh vật đặc biệt này trong vòng 50 năm qua. Chúng có rất nhiều xúc tu, những xúc tu của chúng dài đến 4m và chứa 500.000 tế bào chứa nọc độc. Chất độc trong mỗi tế bào của sứa hộp có thể giết chết 60 người. Nếu bạn bị sứa hộp cắn, bạn chỉ có từ 3 đến 6 phút trước khi mất mạng.

Theo Đinh Ngân, Báo điện tử Kiến thức, 01/03/2015

Một bình luận trong “Cơn ác mộng mang tên các loài sứa siêu dị”

Ý kiến của bạn