Khánh Hòa: Nuôi cá chim hồng nước ngọt lợi nhuận cao

Sau khi thất bại với các loại xoài cát hòa lộc, canh nông, anh Nguyễn Trung Hoa (thôn Phú Bình 2, xã Cam Tân, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã quyết định chuyển sang mô hình nuôi cá nước ngọt. Ban đầu anh đã đầu tư 35 triệu đồng thuê máy và công nhân đào ao nuôi cá chim hồng. Nhờ vào mạnh dạn đầu tư và có phương pháp làm kinh tế hiệu quả, một thời gian ngắn sau, mô hình nuôi cá chim hồng nước ngọt đã thành công và đem lợi nhuận hàng chục triệu đồng.

Anh Hoa cho hay: “tôi đã nuôi cá chim được trên 5 năm nay, năm nào cũng đem lại lợi nhuận.”. Nhớ lại khoảng thời gian đầu nuôi thử nghiện anh cho biết: Ban đầu tôi liên hệ với các tỉnh Miền Tây mua 170 con cá chim giống, với giá 100.000 đồng/kg, chỉ nuôi cho đỡ buồn sau khi đi làm việc về và thả ăn các loại rong trong ao cho sạch. Sau hơn 1 năm, trong dịp tình cờ vớt cá lên thử thấy con cá nặng 5kg đem lên bờ mọi người ai cũng đều ngỡ ngàng với trọng lượng của cá. Sau đợt đó, tôi cải tạo xử lý ao nuôi và nuôi với quy mô số lượng nhiều hơn.”

Với diện tích ao của anh 1.400m2, thả nuôi với số lượng 1.500 – 2.000 con, mỗi năm thả 2 đợt, thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Theo anh Hoa, hiện nay có 3 loại cá chim; cá chim đen, cá chim trắng, cá chim hồng (anh đanh nuôi), cá chim hồng và cá chim trắng đem lại kinh tế rất cao. Đối với cá chim hồng anh đã nuôi thành công, anh nhận định loại cá này rất dễ nuôi, kinh tế cao, chi phí đầu tư rất thấp, cá giai đoạn nhỏ anh sử dụng thức ăn cám thực phẩm, sau đó cho ăn các loại rau, mỡ bò, củ mì, do tận dụng được thức ăn ngay tại địa phương nên ít tốn chi phí.

Kỹ thuật nuôi của anh rất đơn giản, luôn đảm bảo mặt nước từ 1,2m – 1,5m cá sẽ phát triển tốt, mỗi tháng anh thay nước 1 lần, phía trên mặt nước anh thả cây bèo vừa làm thức ăn vừa tạo độ mát cho cá trú ẩn, mỗi năm nuôi được 2 đợt, từ khi nuôi đến khi thu hoạch khoảng 6 tháng, giai đoạn xuất bán tốt nhất có trọng lượng từ 2 – 2,5kg. Nhờ thu lợi nhuận từ việc nuôi cá anh đã sắm sửa các trang thiết bị trong nhà, nuôi con cái thành đạt.

Anh mới vừa thu hoạch xong cá chim đợt đầu với số lượng 2,7 tấn, giá theo đơn đặt hàng 25.000 đồng/kg, thu nhập 68 triệu đồng, trừ chi phí lãi trên 50 triệu đồng. Anh đã thả cá chim hồng đợt 2, cá đã được 3 tháng tuổi và đang trong giai đoạn phát triển khá tốt, tỷ lệ cá sống đạt trên 80%, cá anh nuôi đã có đơn vị Vipear Land đặt hàng và bao tiêu sản phẩm với đơn giá 25.000 đồng/kg, theo trọng lượng từ 2 – 2,5kg/con, nhờ có đầu ra nên anh đã yên tâm, theo anh giá ngoài thị trường hiện nay 35.000 đồng/kg. Ngoài nuôi cá chim, anh Hoa còn thả nuôi cá chép và đã đem lại lợi nhuận rất cao, đợt vừa rồi anh đã bán thu được 28 triệu đồng. Dự kiến, thời gian đến tiếp tục gắn bó với loại cá chim hồng và nuôi thử nghiệm với cá rô đầu vuông. Anh còn khoe với chúng tôi nuôi cá chim hồng, thành công cả đôi đường vừa tiết kiệm được thời gian, vừa tăng thu nhập kinh tế cho gia đình. Để chứng minh cho lời nói của mình anh đã vớt con cá chim hồng nặng gần 1kg cho chúng tôi xem.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Văn Hảo – Phó chủ tịch Hội nông dân xã Cam Tân cho biết: hiện trên địa bàn xã rất có nhiều mô hình nuôi cá nước ngọt, nhưng mô hình nuôi cá chim rất hiếm, Hội đánh giá rất cao mô hình nuôi cá chim hồng của anh Hoa, mô hình mở ra nhiều triển vọng cho người nuôi, tạo nên sự đa dạng cho các đối tượng thủy sản, đầu ra của loại cá này đang rất ổn định, xã Cam Tân rất thuận lợi cho việc nuôi cá nước ngọt, đề nghị những hộ muôi tham quan nên tiếp cận và học tập ngay.

Theo Võ Văn Công, Hội Nông dân Việt Nam, 09/09/2014

Ý kiến của bạn