Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm từ nuôi ếch bằng thảo dược

Tỏi, ớt, cỏ mật… được trộn vào thức ăn làm cho ếch có sức đề kháng cao, tránh được các loại bệnh, thịt thơm ngon. Nhờ bí quyết nuôi ếch độc đáo này, mỗi năm lão nông Vũ Cao Thăng ở Ninh Bình thu về tiền tỷ.

Về xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn, Ninh Bình hỏi thăm lão nông Vũ Cao Thăng ai cũng biết. Ông nổi tiếng khắp vùng quê này hơn chục năm nay về tài làm kinh tế trang trại giỏi. Tìm đến nhà ông Thăng không khó, nhưng để gặp được lão nông đặc biệt này phải chọn đúng thời điểm, bởi lúc nào ông cũng bận việc như “nuôi con mọn”, hết chăm đàn ếch bố mẹ, đàn ếch thịt lại chuyển qua cho đàn ba ba ăn, rồi chăm nuôi đàn cá sấu…

Ông Thăng từng tốt nghiệp trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội và cũng từng tham gia làm việc ở Hợp tác xã của địa phương. Tuy nhiên, niềm đam mê chăn nuôi, phát triển kinh tế trang trại đã cuốn ông trở thành lão nông đặc biệt như ngày hôm nay.

Sở dĩ, mọi người gọi ông là “lão nông đặc biệt” bởi ông làm nông dân nhưng chẳng giống bất cứ nông dân nào. Hơn thế nữa, chưa có con vật nào mà ông chưa từng nuôi, từ cá sấu, ba ba, kỳ đà, rắn độc, ếch… Tất cả các loại vật nuôi đặc sản trên ông thuộc tập tính của chúng như lòng bàn tay. Có loại, ông còn viết kinh nghiệm thành tập tài liệu cho mọi người học hỏi.

Chúng tôi bắt đầu câu chuyện với lão nông đặc biệt sau khi được ông dẫn đi tham quan trang trại rộng hơn 1 ha. Đây cũng là lúc ông đã xong hết các công việc trong trang trại sau một ngày bận rộn vật lộn với đủ các loại vật nuôi.

Ông kể, trong các loại con giống từng nuôi, ếch là loại mà ông gắn bó lâu dài nhất. Kể từ những ngày đầu, hai vợ chồng ông đi khắp các cánh đồng làng bắt ếch tự nhiên về thuần dưỡng, sau đó nhân giống thành một trang trại nuôi ếch rộng lớn. “Những năm đầu, ếch tôi nuôi ra toàn bán sang Trung Quốc, vì lúc bấy giờ người dân nước mình chưa ăn thịt ếch nhiều như bây giờ”, ông Thắng nói.

Những năm đầu nuôi ếch, vợ chồng ông lãi cả trăm triệu đồng. Ếch nuôi được bao nhiêu thương lái về thu mua đưa đi nước ngoài hết bấy nhiêu. Càng nuôi nhiều, ông càng có thêm kinh nghiệm về loại động vật này. Ông chuyển qua mua thêm một số loại giống ếch khác như ếch Thái Lan, ếch Mỹ, ếch Cuba… về nuôi cùng ếch đồng Việt Nam.

Hơn chục năm nay, ông Thăng dùng phương pháp nuôi ếch bằng các loại thảo mộc như tỏi, ớt, cỏ mực… cho thu nhập kinh tế cao.

Tuy nhiên, đúng lúc gia đình ông nuôi thành công các loại giống này thì thị trường xuất khẩu đóng cửa bởi khi đó, ở Trung Quốc cũng đã nhân giống và nuôi thành công các loại ếch phục vụ trong nước. “Cả vạn con ếch đến thời điểm xuất bán bỗng dưng hết đầu ra khiến gia đình tôi lao đao, không biết xuất bán đi đâu được. Bao nhiêu tiền lãi trước đó đổ vào mua thức ăn cho đàn ếch cả vạn con. Thời gian dài tôi phải loay hoay tìm mọi cách kiếm đầu ra cho cả trang trại ếch thịt. Khi đó, tôi phải chở ra tận Hà Nội, đến các nhà hàng chào hàng. Có thời điểm phải bán từng kilôgam ếch ký gửi ở các chợ Hà Nội”, ông Thăng nhớ lại.

Tưởng chừng việc không bán được ếch sẽ làm lão nông này nản chí mà bỏ cuộc. Nhưng ông vẫn quyết tâm “sống chết với nghề”, và cuối cùng niềm vui đã dần trở lại khi thị trường trong nước tiêu thụ ếch dần sôi động lên. Con buôn khắp nơi xin địa chỉ của ông rồi tìm đến tận nhà thu mua. Đây cũng là quãng thời gian, ông bắt đầu xuất ếch giống cho những người có nhu cầu nuôi ếch phát triển kinh tế.

Trong các loại ếch đã từng nuôi, ông Thăng thấy giống ếch Thái Lan là loài phát triển tốt, chống chịu bệnh tệnh tốt, cho năng suất cao. Vì thế, gần 10 năm nay ông chuyên nhập ếch giống bố mẹ từ Thái Lan về cho sinh sản, lấy giống nuôi ếch thịt và bán giống ra thị trường.

Nhiều năm nuôi ếch, ông rút ra được nhiều kinh nghiệm và có những phương pháp đặc biệt đem lại hiệu quả kinh tế cao, chi phí thấp. Ông bật mí: “Trong chăn nuôi, hạn chế được kháng sinh cho vật nuôi là điều nên làm và giữ được uy tín, sản phẩm đạt chất lượng cao, được nhiều người ưa chuộng nhất. Dù nuôi con gì, cây gì thì có sản xuất bao nhiêu cũng không sợ ế”


Bình quân, cứ 15 ngày ông Thăng dã nhỏ tỏi, trộn vào thức ăn cho ếch ăn để kháng các loại bệnh.

Nói rồi ông kể về phương pháp nuôi ếch bằng thảo dược của mình. Các loại thảo dược như: tỏi, ớt, cây cỏ mực, lá xoan được ông dùng thường xuyên trong quá trình nuôi ếch. Theo đó, trong thời kỳ nuôi ếch thịt 2,5 tháng, cứ khoảng 15 ngày ông lại trộn tỏi vào thức ăn cho ếch ăn.

“Tỏi là loại thảo dược rất tốt, loại kháng sinh này ngoài nâng cao sức đề kháng, còn giúp ếch chống chọi được các loại bệnh nhất là bệnh đường tiêu hóa. Dùng tỏi ếch không bị lờn kháng sinh, thịt săn chắc và thơm ngon”, ông Thăng chia sẻ.

Đối với ớt, theo chu kỳ ông Thăng lại trộn vào thức ăn để ếch ăn tăng thêm vitamin A làm cho mắt ếch sáng hơn, không mắc phải các bệnh về mắt và phát triển tốt hơn. Cây cỏ mực, được ông dùng để chữa các bệnh về đường ruột của ếch. “Khi phát hiện ếch có biểu hiện đi ngoài, phân khác thường thì dã cỏ mật trộn vào thức ăn, ếch ăn sẽ hết đau bụng và bình thường trở lại luôn”, ông Thăng nói.

Còn đối với lá xoan, ông Thăng phát huy tính đắng của loại lá này dùng để kháng khuẩn cho nơi ở của ếch. Khi ngâm lá xoan xuống nơi nuôi ếch ở ao hồ, các loại vi khuẩn sẽ bị diệt không xâm nhập được vào ếch giống, kết hợp với tỏi, cỏ mực, ớt là loại kháng sinh nội lực bên trong sẽ giúp ếch phát triển và tăng trưởng tốt, cho năng suất cao. Giá thành mua các loại thảo dược này cũng không cao so với các loại thuốc kháng sinh khác.

Nhờ phương pháp chăn nuôi đặc biệt này, mỗi năm ông Thăng xuất ra thị trường hàng chục vạn con ếch thịt. Thịt ếch của gia đình ông được mọi người ưa chuộng bởi không dùng các loại thuốc kháng sinh mà chỉ dùng thảo dược. Theo tính nhẩm của lão nông này, giá ếch thịt bình quân thời điểm này khoảng 40 – 45 nghìn đồng/kg, trừ hết chi phí mỗi kg ếch thịt ông lãi hơn một nửa. Cả trang trại ếch cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.


Nhờ phương pháp đặc biệt, mỗi năm ông Thăng thu tiền tỷ từ việc nuôi ếch.

Ông Nguyễn Quang Tuyến, Chủ tịch UBND xã Ân Hòa cho biết, gia đình ông Thăng là hộ làm kinh tế trang trại giỏi không chỉ ở địa phương mà của tỉnh. Nhiều năm liền ông được tặng bằng khen của các cấp, ban ngành. Hàng năm, xã thường tổ chức cho Hội nông dân đến học tập kinh nghiệm từ trang trại của gia đình ông Thăng.

Theo Thái Bá, Báo Dân Trí

6 bình luận trong “Lão nông thu tiền tỷ mỗi năm từ nuôi ếch bằng thảo dược”

Ý kiến của bạn