Nuôi tôm, cua lãi 900 triệu đồng/năm

Anh Nguyễn Văn Mỹ ở xã Hoà Tâm (huyện Đông Hoà, Phú Yên) có 12 hồ nuôi tôm thẻ chân trắng. Sau khi thu hoạch tôm, đến mùa mưa anh lại nuôi “mót” vụ cua. Năm 2014 thu lãi gần 900 triệu đồng.

4 giờ sáng anh Mỹ thức giấc ra hồ nuôi cua. Công việc đầu tiên của anh là đến miệng cống (nơi xả nước từ hồ ra mương) đang đặt lờ để bắt cua, tôm đất.

Trong số 12 hồ đất thì có 3 hồ gò (ở trên cao). Vụ này anh thả nuôi cua 9 hồ, mỗi hồ rộng 6 sào (3.000 m2). Sau một thời gian nuôi cua, khi trời mưa to trong hồ có nước bạc (nước ngọt), nước mặn chuyển sang nước lợ, vì vậy tôm đất tự sinh sản.

Hồ nuôi của anh Mỹ là hồ đất chứ không trải bạt, khi thuỷ triều lên nước biển theo mương tràn vào, thuỷ triều rút thì nước trong hồ xả ra, nên hồ thay nước thường xuyên, tôm đất ăn thức ăn tự nhiên lớn dần.

Anh Mỹ cho biết: “Sau 2 tháng nuôi cua, tôm đất sinh sản tự nhiên trong hồ cũng lớn dần. Những ngày qua, giá tôm đất 200.000 đồng/kg, cứ sau một đêm cua, tôm đất chui vô lờ, anh bắt bán được 1 triệu đồng. Có tiền nên ham, cứ mờ sáng tôi ra hồ thu hoạch”.

Nuôi cua vụ này, theo anh Mỹ là nuôi “mót” (tăng vụ), chỉ tốn tiền mua con giống, còn thức ăn cho cua chủ yếu là ốc. Hiện cua có trọng lượng từ 0,2 – 0,3 kg/con, mỗi con bán giá trung bình 20.000 đồng. Ước tính vụ “mót” này anh thu lãi 72 triệu đồng.

Theo anh Mỹ, nuôi cua vụ này còn làm sạch hồ môi trường đáy ao trước khi thả nuôi tôm. Kết thúc vụ thu hoạch cua, bước vào vụ thả tôm chỉ tháo cạn nước đáy ao, nạo vét bùn, đắp lại những nơi xung yếu, lấp hết  lỗ rò rỉ. Gia cố cống, làm đăng lưới chắn quanh cống và phía trong ao.

Mỗi năm anh thả nuôi 2 vụ tôm thẻ chân trắng. Trong khi hộ khác nuôi hồ trải bạt thì chỉ nuôi được 1 vụ. Thuận lợi là nguồn nước được thuỷ triều tác động nên độ mặn, lợ thay đổi liên tục nên tôm thẻ chân trắng anh nuôi phát triển nhanh.

Anh Mỹ cho hay, nuôi tôm thẻ chân trắng không nên thả mật độ dày, gây ngạt và hạn chế sự sinh trưởng của tôm. Thông thường anh thả khoảng 50 con/m2 mặt nước, thời gian nuôi khoảng 90 ngày là thu hoạch.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên kiểm tra để giữ ổn định lượng nước, độ mặn của ao nuôi (lấy nước thuỷ triều từ biển vào). Vì vậy, tôm của gia đình anh vụ nào cũng phát triển tốt. Năm 2014, với 12 hồ nuôi gia đình anh thu được 7 tấn tôm thẻ chân trắng, với giá bán 130.000 – 140.000 đồng/kg, trừ chi phí thu lãi gần 900 triệu đồng.

Mặt khác, nuôi tôm thẻ chân trắng ở hồ đất sử dụng nước thuỷ triều nên hoàn toàn không sử dụng các hóa chất, kháng sinh… để kích thích hay phòng bệnh tôm nên sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Theo LA HAI, Báo Nông nghiệp Việt Nam, 14/11/2014

Ý kiến của bạn