“Vua ốc hương” ở Phú Quốc

Ông Đặng Văn Nhàn (Ba Nhàn) ở ấp Đường Đào, xã Dương Tơ là người đầu tiên trong huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) nuôi thành công ốc hương biển, thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Bén duyên với ốc biển

Xuất thân từ người từng ươm tôm sú giống bán, do nhiều năm làm ăn thất bại, cộng thêm người mua tôm giống không trả tiền; nhưng ông Ba Nhàn không nhụt chí làm giàu.

Năm 2005, gia đình ông Ba Nhàn từ Rạch Giá ra đảo Phú Quốc sinh sống. Ông làm nghề đi tàu biển thuê. Khi đó, mỗi lần tàu cập bến, chủ tàu cho phân loại sản phẩm để bán, những con ốc hương bị thả lại xuống biển, bởi chưa ai biết giá trị thương phẩm của nó như sau này. Ban đầu, ông nhặt thử khoảng 4 kg ốc hương biển đem thả vào lưới cước, nuôi tại bãi biển phía trước nhà. Ốc phát triển tốt, tỷ lệ sống 95%, thời gian 4 – 5 tháng ốc đạt trọng lượng khoảng 50 con/kg. Tiếp đó, tình cờ xem tivi, thấy ở miền Trung người ta nuôi ốc hương biển thành công và có thể làm giàu từ ốc hương, vì giá trị của ốc hương rất cao so với ốc khác, ông lập vùng nuôi ốc trên biển. Năm đầu, với số vốn nhỏ, ông chỉ nuôi được khoảng 2.000 con ốc, chia ra làm hai mùng lưới cước. Chỉ sau bốn tháng nuôi đã cho thu hoạch 120 kg, với giá khoảng 150.000 đồng/kg, lãi 20 triệu đồng. Sau đó, ông tiếp tục thuê mặt nước biển lên 10 ha, với giá 4 triệu đồng/ha/năm, nuôi mở rộng trên biển 17 mùng lưới, mỗi mùng rộng 10×15 m, thả khoảng 2 triệu con ốc hương; năm đó, gia đình ông thu nhập hàng trăm triệu đồng. Từ đó, ông có trong tay 50 mùng nuôi ốc hương giống và trên một tỷ con ốc thịt, mỗi năm bán ốc thịt thương phẩm lãi trên 1 tỷ đồng. Mỗi mùng lưới ông cho thả ốc với mật độ thích hợp nhất 1.000 con. Hiện, ông Ba Nhàn không chỉ nuôi ốc thịt thương phẩm mà còn cho sinh sản con giống khá thành công, bán cho ngư dân trong huyện, mỗi năm thu lãi từ bán con giống trên 300 triệu đồng.

ốc hương nuôi 4-5 tháng tuổi có thể xuất bán.
Từ lúc nuôi đến lúc xuất bán ốc hương, chỉ cần khoảng 4 – 5 tháng.

Ông Nhàn nói: “Gia đình tôi nuôi ốc không đủ đáp ứng nhu cầu mà phải theo đơn đặt hàng trước khoảng một tháng mới có ốc đem đi giao, có lúc giá ốc lên đến 250.000 – 300.000 đồng/kg nhưng không đủ hàng bán”. Từ mô hình nuôi ốc hương của ông Nhàn, đến nay đã có hàng chục hộ dân trong vùng chuyển từ nuôi cá bóp, cá mú… sang nuôi ốc hương biển.

Chú trọng chăm sóc

Ông Ba Nhàn cho biết, nuôi ốc hương không như nuôi sò lông hay sò huyết, vì chúng có tập tính bò đi kiếm ăn chứ không bám trụ một chỗ. Hiện, con giống bố mẹ sống trong thiên nhiên ngày càng hiếm, vì mỗi cặp bố mẹ khoảng 1 năm tuổi, giá tới vài triệu đồng và chỉ sinh sản 2 – 3 lần trong 1 năm. Theo ông Nhàn, muốn có nguồn con giống ổn định thì không nên bán con giống bố mẹ bị loại làm ốc thịt; nên giữ ốc lại bằng cách tạo vùng nuôi mới trong tự nhiên, xung quanh có rào lưới cước, trong vòng một năm là ốc bắt đầu cho sinh sản lại bình thường.

ốc hương vừa được nhân giống.

Ốc hương vừa được nhân giống

Nuôi ốc hương biển, thức ăn chủ yếu là cá cơm xay nhuyễn; đặc biệt, ốc hương không ăn mồi nuốt vào bụng như cá mà chỉ hút chất dinh dưỡng trong mồi. Quá trình cho ốc ăn cần chú ý, khi ốc hút dinh dưỡng xong thì phải vớt mồi ra, để nguồn nước vùng nuôi không bị ô nhiễm, một ngày cho ốc ăn hai lần (sáng và chiều tối). Vùng thả nuôi ốc hương biển lý tưởng nhất là phải sạch và có cát trắng mịn để ốc dễ vùi mình xuống đó ăn thêm rong rêu. Vùng nuôi cách bờ tốt nhất 100 – 300 m, sâu 5 – 10 m. Thả ốc nuôi thích hợp nhất lúc cuối chiều, tránh khi trời nắng thì tỷ lệ ốc sống cao.

Ông Ba Nhàn chia sẻ kinh nghiệm: Nuôi ốc hương trên biển sợ nhất khi bão lớn, sóng to, một vài ngày là ốc chết sạch; do đó cần chọn vị trí nuôi yên tĩnh. Hiện, ông đang ký hợp đồng với một công ty chế biến thủy sản ở địa phương, sơ chế ốc hương xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo Ngọc Trinh, Zing, 24/07/2014

Một bình luận trong ““Vua ốc hương” ở Phú Quốc”

Ý kiến của bạn