Chăm sóc tôm nuôi vào thời tiết lạnh

Tôm là động vật bậc thấp, thân nhiệt thay đổi khi nhiệt độ môi trường thay đổi, nhiệt độ thích hợp nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt là 28-32oC. Do đó, khi nhiệt độ xuống thấp dưới 26oC thì khả năng bắt mồi, tiêu hoá thức ăn, sức đề kháng, hoạt động của hệ thống thần kinh giảm, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển.

Hơn nữa, khi nhiệt độ xuống thấp cũng là điều kiện tốt để cho vi khuẩn, vi-rút (nhất là vi-rút đốm trắng) gây bệnh phát triển. Nhiệt độ thấp cùng với trời ít nắng sẽ làm tảo chậm phát triển, quá trình quang hợp của tảo xảy ra cường độ thấp có khả năng gây thiếu oxy về đêm. Do vậy, để tôm nuôi sinh trưởng và phát triển khi gặp thời tiết lạnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Ðối với hình thức nuôi thâm canh

– Giảm hoặc không tăng lượng thức ăn, mặc dù kiểm tra thức ăn trong vó/sàng ăn đã hết.

– Nâng mực nước trong ao lên trên 1,4 m, nhằm giữ nhiệt độ ít dao động giữa ngày và đêm.
Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi.

– Tăng cường thời gian vận hành quạt nước, nhất là thời điểm trời ít nắng, ban đêm, nhiệt độ xuống thấp.

– Tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi bằng các chất dinh dưỡng như vitamin C, men tiêu hoá…

– Tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học để ổn định môi trường, hạn chế khí độc…

– Khi phát hiện tôm nuôi bị nhiễm bệnh do vi khuẩn gây ra, cần sử dụng các loại thuốc diệt khuẩn (Iodine, BKC…) để điều trị; tôm nuôi bị nhiễm bệnh do vi-rút gây ra cần thu hoạch sớm.

2. Ðối với hình thức nuôi quảng canh cải tiến

– Nâng mức nước trong vuông (mương bao >1,2 m, trên mặt trảng >0,5 m).

– Tuyệt tối không cấp nước trực tiếp từ sông rạch chưa qua lắng lọc. Cần chủ động nguồn nước đã qua lắng, lọc, xử lý kỹ trước khi cấp vào vuông nuôi.

– Sử dụng men vi sinh định kỳ để ổn định môi trường, hạn chế khí độc làm sạch môi trường vuông nuôi.

– Nếu có cho ăn dặm thì ngưng hoặc giảm thức ăn và phối trộn thêm các chất dinh dưỡng như vitamin C, men tiêu hoá… nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

3. Ðối với hình thức nuôi quảng canh và tôm rừng

– Thả cắt vụ để có thời gian cải tạo đất. Nên cắt vụ tại thời điểm sên vét ao đầm, phải đảm bảo có thời gian phơi đầm từ 15-30 ngày.

– Thời gian thả giống khoảng cuối tháng 11 đến cuối tháng 12.

Ðối với bất kỳ hình thức nuôi nào thì người nuôi cũng cần thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường (ngày 2 lần), kiểm tra tình trạng sức khoẻ tôm nuôi, kiểm tra bờ bao, cống bọng… để phát hiện sớm nhất các yếu tố bất lợi cho tôm nuôi nhằm đưa ra biện pháp xử lý hiệu quả và nhanh nhất.

Thả đúng mật độ theo từng loại hình nuôi: nuôi thâm canh, quảng canh cải tiến, quảng canh… theo khuyến cáo của nhà chuyên môn.

Tuân thủ đúng theo lịch thời vụ đã khuyến cáo, hạn chế thả, nuôi vào thời điểm thời tiết lạnh.

Khi phát hiện tôm nuôi có các biểu hiện ngoài tầm kiểm soát thì người nuôi cần báo ngay cho cán bộ kỹ thuật chuyên môn gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh tự ý dùng thuốc, hoá chất, kháng sinh cấm để trị các bệnh do vi-rút gây ra, không tự ý xả thảy nước chưa qua xử lý ra môi trường bên ngoài…sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh.

Theo Trần Thanh Ðông, Báo Cà Mau, 01/01/2017

2 bình luận trong “Chăm sóc tôm nuôi vào thời tiết lạnh”

Ý kiến của bạn