Phòng bệnh đốm trắng hiệu quả từ Diệp Hạ Châu

Diệp hạ châu (tên khoa học Phyllanthus amarus) còn có tên gọi thông dụng là Cây chó đẻ. Cây này là loài thực vật mọc hoang, rất dễ tìm thấy ở khắp nước ta và nhiều vùng nhiệt đới trên thế giới. Từ lâu cây chó đẻ đã được dân gian sử dụng để điều trị bệnh ngoài da như lở loét, ngứa ngáy, sưng phù hoặc rối loạn chức năng tiêu hóa…và đặc biệt là công dụng giải độc gan, chữa viêm gan B đã được khoa học chứng minh. Ngoài ra diệp hạ châu còn có nhiều công dụng hữu ích khác cho sức khỏe con người.

Xuất phát từ hiệu quả điều trị bệnh của cây diệp hạ châu, nhất là bệnh viêm gan B, các nhà khoa học đã mạnh dạn nghiên cứu, thử nghiệm sử dụng chiết xuất từ diệp hạ châu để phòng bệnh đốm trắng trên tôm sú nuôi.

Nghề nuôi tôm sú ở ĐBSCL nói chung và Kiên Giang nói riêng liên tục phát triển trong những năm qua về diện tích, sản lượng nuôi góp phần phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương. Tuy nhiên, một tồn tại vẫn đang xảy ra và nguy cơ còn tiếp diễn là dịch bệnh xuất hiện ở các vùng nuôi. Trong đó, bệnh phổ biến và gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi tôm là bệnh đốm trắng do virus WSSV gây ra. Virus này có thể hiện diện trên hầu hết các loài giáp xác, tốc độ lây nhiễm nhanh (có thể lây nhiễm 90-100% ao tôm trong vòng 3-7 ngày) và tỷ lệ tôm chết thường rất cao, trên 95%. Tại tỉnh ta hàng năm có khoảng 100 ha tôm nuôi bị thiệt hại do bệnh đốm trắng.

Các cán bộ nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II đã tiến hành sản xuất thử nghiệm và đưa sản phẩm vào ứng dụng trong nuôi tôm sú là sản phẩm chiết xuất từ cây diệp hạ châu, góp phần giảm thiểu bệnh do virus đốm trắng gây ra, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng, sản lượng tôm nuôi phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Kết quả mang lại của đề tài rất khả quan và hữu ích cho người nuôi tôm. Bởi hiện nay nếu không may trong quá trình nuôi, tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng thì xem như mất trắng, không thể điều trị.

Hợp chất chiết xuất từ cây Diệp hạ châu gồm Niranthin, Hypophyllanthin và Phyllanthin. Hypophyllanthin và Phyllanthin được chứng minh có thể ức chế DAN polymerase ở virus. Sử dụng sản phẩm diệp hạ châu cho tôm sú trong suốt chu kỳ nuôi có khả năng phòng được bệnh đốm trắng bằng cách cho tôm ăn thức ăn có trộn chiết xuất từ diệp hạ châu với liều lượng 8 g/kg thức ăn/ngày là hiệu quả nhất. Bởi khi được ăn thức ăn có trộn diệp hạ châu tôm có thể ức chế được sự nhân lên của virus đốm trắng trong cơ thể chúng. Các ao nuôi có sử dụng diệp hạ châu đều có thể nuôi đến khi tôm được trên 4 tháng so với các ao không sử dụng phải thu hoạch sớm hơn hoặc bị thiệt hại hoàn toàn do bệnh đốm trắng. Ngay cả khi ao nuôi đã bị nhiễm bệnh đốm trắng nếu tôm đã được cho ăn thức ăn có chiết xuất từ diệp hạ châu thì tỷ lệ tôm sống vẫn khá cao và có thể kéo dài đến khi có thể thu hoạch được.

Sản phẩm này không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng, sản lượng tôm nuôi. Mặt khác khi sử dụng sản phẩm diệp hạ châu liên tục trong 3 tháng thì chi phí nuôi tôm tăng không đáng kể, trung bình tăng từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg tôm so với không sử dụng. Vì vậy người nuôi tôm có thể tìm hiểu, sử dụng các sản phẩm dùng trong nuôi tôm với chiết xuất từ diệp hạ châu để phòng bệnh đốm trắng cho tôm nuôi nhằm hạn chế sự xuất hiện, lây lan dịch bệnh này. Đồng thời nâng cao năng suất, sản lượng nuôi, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Theo Sở Nông nghiệp Kiên Giang

Một bình luận trong “Phòng bệnh đốm trắng hiệu quả từ Diệp Hạ Châu”

Ý kiến của bạn