Công nghệ mới chứng minh hiệu quả trong ao nuôi tôm bị EMS tấn công

Một công ty xử lý nước tiên tiến vừa công bố một công nghệ đã được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu của bên thứ ba trong phòng thí nghiệm và thực nghiệm là một giải pháp hữu hiệu trong việc giảm và kiểm soát Vibrio parahaemolyticus, một loài vi khuẩn đã và đang tàn phá ngành nuôi tôm công nghiệp.

Vi khuẩn này bao gồm các chủng độc tính và lành tính, gây ra bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) hoặc hội chứng tôm chết sớm (EMS) trên tôm. Bệnh này gây tổn thương hệ tiêu hóa của tôm và gây chết, thường trong vòng 30 ngày kể từ khi thả giống.

AHPND đã gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành nuôi tôm trên toàn thế giới, kết quả gây thiệt hại thảm khốc trong nuôi tôm, công ăn việc làm và lợi nhuận.

Công ty Silver Bullet cho biết hệ thống xử lý nước sáng tạo này đã được chứng minh thành công trong việc làm giảm số lượng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, duy trì lượng vi khuẩn này ở mức thấp và tăng tỉ lệ sống của tôm. Hệ thống này tạo ra chất khử trùng từ không khí xung quanh tại chỗ, do đó không liên quan đến các rủi ro và nguy cơ có liên quan đến dự trữ và xử lý hóa chất độc hại. Hệ thống này được chứng minh là an toàn cho tôm và được thiết kế theo cách để dễ dàng lắp đặt, thân thiện với người dùng và giá cả phải chăng.

Tiến sĩ Silvia Gomez và nhóm của mình tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thực phẩm A.C. (CIAD), phòng thí nghiệm chính phủ ở Hermosillo, Mexico đã phân tích nhiều chủng Vibrio parahaemolyticus khác nhau và nghiên cứu tìm kiếm một giải pháp để loại trừ căn bệnh tàn khốc này.

Gần đây, Tiến sĩ Gomez và phòng thí nghiệm của bà tại CIAD đã xác minh sự gia tăng đáng kể ở tỷ lệ sống của tôm nhờ sử dụng hệ thống xử lý nước của Silver Bullet. Khi dùng xử lý nước, công nghệ được cấp bằng sáng chế và giá có thể chấp nhận được đã chứng minh làm giảm vi khuẩn gây bệnh và màng sinh học, trong khi duy trì dư lượng nhỏ của hydrogen peroxide cho tác dụng diệt khuẩn kéo dài. Kết quả mang lại 90% tỉ lệ tôm sống sót trong phòng thí nghiệm mặc dù tiếp xúc với > 100.000 đơn vị khuẩn lạc (105) CFU của đa phần các dạng Vibrio parahaemolyticus gây bệnh.

Ngoài ra, công nghệ này giữ canxi hòa tan trong nước để thúc đẩy sự hấp thu các ion canxi làm cứng vỏ tôm và tăng trưởng. Nó được mặc nhận khi tôm có vỏ cứng và chắc hơn có thể có cơ hội tốt hơn tránh được các màng sinh học vi khuẩn gây bệnh từ lúc hình thành.

“Hầu hết nông dân khắp Mexico đã từng phải chịu tỉ lệ tôm chết 80% liên tiếp các vụ trong năm vừa qua. Chúng tôi đã thấy kết quả đầy hứa hẹn trong các ứng dụng ở phòng thí nghiệm và bây giờ ứng dụng thực nghiệm quy mô đầy đủ về khả năng oxy hóa của Hệ thống xử lý nước Silver Bullet để giảm và kiểm soát mức độ vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, trong khi không gây hại cho tôm,” Tiến sĩ Gomez nói.

“Chúng tôi đã xét nghiệm nhiều lần và tìm thấy các liều khí Silver Bullet chính xác cần thiết để tránh tới mức độ độc của các chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh và tôm đạt tỷ lệ sống cao”, các nhà khoa học nói thêm.

Tiến sĩ Donald Lightner, nhà nghiên cứu nổi tiếng của Đại học Arizona – Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Bệnh học Tôm cho biết họ đã kiểm chứng trong phòng thí nghiệm “Silver Bullet có khả năng làm giảm lượng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus mà không gây tác dụng độc trên tôm”.

Silver Bullet hiện nay công bố về một trang trại Mexico sử dụng hệ thống này đã thu hoạch tôm khỏe mạnh và báo cáo tỷ lệ sống của tôm trung bình là 86%.

Chủ sở hữu Alberto Soto của công ty Grupo Quinto Día cho biết giống như hầu hết các trang trại nuôi tôm khác ở Mexico, tổng sản lượng của công ty ông đã sụt giảm đáng kể trong năm 2013.

Bốn ao – trong tổng số 35 ao của trang trại – nhờ sử dụng công nghệ Silver Bullet đã báo cáo tỷ lệ sống trung bình 86%, cao hơn nhiều so với công nghệ nuôi hiện nay là 50% tỉ lệ sống do bị bệnh AHPND.

Theo Công ty Bioaqua Vietnam, 01/12/2014

Ý kiến của bạn