Có thể tìm ra lý do chìm tàu ở Tam giác quỷ

Quá trình giải phóng khí đột ngột dẫn đến sự hình thành các miệng hố bí ẩn ở Siberia, Nga, có thể là nguyên nhân tương tự lý giải cho sự biến mất bí ẩn của hàng loạt con tàu ở Tam giác quỷ Bermuda.

Ba miệng hố bí ẩn được phát hiện ở Siberia từ giữa tháng 7, lần lượt ở các vị trí trên bán đảo Yamal, phía bắc Nga và trên bán đảo Taymyr, thuộc vùng Kransoyark. Các giả thiết ban đầu được cho là liên quan đến sự va chạm của thiên thạch, vật thể bay không xác định hay tên lửa đi lạc. Tuy nhiên theo một số chuyên gia, miệng hố có thể hình thành sau quá trình hoạt động địa chất có liên quan đến sự nóng lên toàn cầu.

Băng cháy là một dạng methane bị mắc kẹt trong cấu trúc tinh thể nước và có dạng rắn như băng. Ở điều kiện nhiệt độ thấp và áp suất cao, chúng tồn tại dưới các lớp băng vĩnh cửu và tầng địa chất sâu dưới lòng đại dương.

15517485696_a1384191f6_o.jpgMiệng hố đầu tiên được phát hiện trên bán đảo Yamal. Ảnh: Live Sience

Sự nóng lên trên bề mặt do điều kiện khí hậu ấm lên bất thường, cùng với tác động từ bên dưới của các đường đứt gãy dẫn dến hiện tượng giải phóng băng cháy, khiến khí methane vốn bị giữ lại bên dưới các lớp băng cũng giải phóng đột ngột. Quá trình này sẽ khiến “hỗn hợp” nước, muối và khí phát nổ dưới lòng đất, hình thành miệng hố khổng lồ.

Việc lớp băng trên bề mặt và các lớp phía trên của băng vĩnh cửu tiếp xúc với nhiệt độ mùa hè cao hơn bình thường sẽ thúc đẩy quá trình giải phóng khí. Dựa vào kích thước các miệng hố, các nhà khoa học nhận định rằng hoạt động địa chấn tại bán đảo Yamal, vốn nằm ở giao điểm của hai mảng đứt gãy, cũng có thể là nhân tố.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện Dầu khí Địa chất và Địa vật lý Trofimuk ở Novosibirsk, đây cũng có thể là nguyên nhân giải thích cho sự biến mất bí ẩn của hàng loạt máy bay hay tàu thuyền ở khu vực Tam giác quỷ.

459536_120058048197172_653092796_o.jpgMột xác tàu đắm ở Tam giác quỷ. Ảnh: Bermuda Dive Association

Phản ứng của băng cháy nhanh chóng giải phóng khí methane. Khi quá trình này xảy ra dồn dập như một phản ứng hạt nhân, nó sẽ tạo ra một lượng khí lớn, khiến nhiệt độ đại dương nóng lên, làm giảm sức nổi và các con tàu sẽ nhanh chóng chìm dưới nước. Hiện tượng này cũng sẽ tạo ra sự bão hòa với khí methane, khiến bầu không khí trở nên hỗn loạn và có thể dẫn đến các vụ tai nạn máy bay.

Bermuda hay Tam giác quỷ là một vùng biển nằm ở phía tây Đại Tây Dương. Đây được coi là khu vực bí ẩn với hàng loạt vụ đắm tàu hoặc mất tích không rõ nguyên nhân. Với hơn 300 xác tàu được xác định, nơi đây trở thành khu bảo tồn xác tàu ở Đại Tây Dương với chiều dài lịch sử hàng trăm năm.

Dựa trên kết quả khảo sát, nhóm chuyên gia cho rằng các miệng hố ở Siberia cliên quan đến tam giác quỷ Bermuda. Tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để đưa ra kết luận chính xác.

Theo Linh Anh, VnExpress, 14/10/2014

Ý kiến của bạn