Bình Thuận: Làm giàu từ mô hình nuôi tôm

Với thu nhập từ năm 2012 đến nay đạt 4,45 tỷ đồng/năm sau khi đã trừ chi phí, anh Nguyễn Văn Côn (SN 1968), hội viên nông dân xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình được nhiều người biết đến là tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng.

Để tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, sau quá trình tìm hiểu và học hỏi, anh quyết tâm đầu tư vào mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng. Những năm đầu tiên, do chưa nắm bắt kỹ thuật, vốn ít, độ rủi ro khá lớn nên có những vụ tôm anh bị mất trắng. Thêm vào đó, môi trường, nguồn nước, dịch bệnh xảy ra liên tục nhưng chưa có thuốc điều trị, nguồn thức ăn kém chất lượng đã ảnh hưởng lớn đến năng suất tôm. Tưởng chừng không đứng vững, nhưng với quyết tâm không chùn bước trước những khó khăn, thử thách. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn do địa phương và Hội Nông dân tỉnh tổ chức anh đã nắm được kỹ thuật, cộng với kinh nghiệm và từng bước mở rộng diện tích. Đến nay, việc nuôi tôm đã khá thuận lợi, thị trường ổn định, giá thành phù hợp. Nhờ vậy, vài năm sau khi đầu tư, diện tích nuôi tăng lên 1,5 ha và đến năm 2013 là 2ha, mỗi năm nuôi 3 vụ năng suất bình quân đạt từ 1,5 – 2 tạ/sào.

Chia sẻ về kinh nghiệm để đạt được thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, anh Côn cho biết: Đầu tiên là con giống phải đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng. Thức ăn của tôm phải đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng và phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của tôm, giữ môi trường nuôi tôm ổn định, không bị ô nhiễm. Và thường xuyên áp dụng công nghệ mới vào quá trình nuôi tôm. Hàng năm tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động với mức thu nhập từ 4,5 – 5 triệu đồng/tháng, tạo việc làm theo thời vụ cho 20 lao động địa phương.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn truyền kinh nghiệm và nhiệt tình hướng dẫn hội viên nông dân cùng tham gia phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình. Ngoài ra, có điều kiện về kinh tế, gia đình anh đã giúp đỡ và hỗ trợ cho 7 hộ nghèo về vốn, tích cực tham gia đóng góp các nguồn quỹ do địa phương và Hội Nông dân vận động.

Theo Kim Anh, Báo Bình Thuận, 09/10/2014

Ý kiến của bạn