Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi tôm sú kết hợp với tôm thẻ chân trắng

Qua nhiều năm thất bại với con tôm thẻ chân trắng do ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Phạm Văn Tánh, ấp Thanh Nhung I, xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) đã thử nghiệm mô hình nuôi tôm sú kết hợp với tôm thẻ chân trắng và mô hình này đã phát triển tốt, thoát được dịch bệnh, lợi nhuận đạt được khá cao ngay trong vụ nuôi đầu tiên.

Ông Phạm Văn Tánh cho biết: “Đầu năm 2014, Trạm Khuyến nông Gò Công Đông (Tiền Giang) có khảo sát, mời nông dân chúng tôi để phổ biến kế hoạch thực hiện thử nghiệm mô hình nuôi tôm sú kết hợp tôm thẻ chân trắng. Ban đầu tôi cảm thấy ái ngại, vì hiện nay chưa thấy ai nuôi ghép hai loại tôm này với nhau, mà các nhà khoa học lại khuyến cáo nuôi tôm thẻ chân trắng với tôm sú phải có quy hoạch riêng, không nuôi chung. Qua nhiều lần  trạm khuyến nông thuyết phục, tôi đã nhận lời làm thử nghiệm để xem xét khả năng thích nghi cũng như tìm hướng mới để đạt năng suất, có đồng lãi vì trong 3 năm qua tôi nuôi tôm thẻ chân trắng không hiệu quả”.

Khi triển khai mô hình, tôi được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cặn kẽ quy trình nuôi, những khâu chính cần xử lý định kỳ để phòng bệnh cho tôm nuôi. Thả tôm thẻ vào ao nuôi tôm sú khi tôm sú được 1 tháng tuổi với mật độ 24 con tôm sú/m2 và 5 con tôm thẻ chân trắng/m2. Áp dụng quy trình nuôi tôm an toàn sinh học, sử dụng men vi sinh đảm bảo không tồn lưu hóa chất, kháng sinh cấm làm ảnh hưởng môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, chọn tôm giống khỏe mạnh, đều cỡ Post 12-15 đã qua xét nghiệm PCR và được chứng nhận kiểm dịch. Trong quá trình nuôi định kỳ bổ sung vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa, sử dụng men vi sinh trong quản lý môi trường ao nuôi; định kỳ kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, t0, độ kiềm, NH3, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quản lý môi trường và quản lý thức ăn trong suốt vụ nuôi.

Theo ông Tánh, sau suốt thời gian 4 tháng 20 ngày thả nuôi, tính ra tổng chi phí sản xuất cho ao nuôi 3.500m2 là 175 triệu; trong khi đó thu hoạch được 1.750 kg tôm cỡ 38 con/kg, trong đó 1.400 kg tôm sú bán 180 ngàn đồng/kg (250 triệu đồng) và 350 kg tôm thẻ chân trắng với giá bán 180 ngàn đồng/kg (63 triệu đồng) với tổng thu 315 triệu đồng.

Sau khi hạch toán, ông còn thu lãi 140 triệu đồng. Qua quá trình nuôi, ông nhận thấy màu nước trong ao nuôi không thay đổi nhiều. Sử dụng quy trình nuôi an toàn sinh học, ít thay nước thì tôm nuôi ít nhiễm bệnh hơn. Với tỷ lệ nuôi ghép và thời gian thả này trọng lượng giữa tôm thẻ và tôm sú khi thu hoạch là tương đương nhau. “Trước khi thực hiện mô hình này thì ao nuôi tôm này đã bị bệnh 5 vụ liên tiếp”, ông Tánh nhấn mạnh.

Tương tự, ông Trần Minh Chiến cùng ngụ xã Phước Trung cũng thực hiện mô hình nuôi tôm sú kết hợp với tôm thẻ chân trắng trên diện tích 5.000 m2  theo hướng dẫn của cán bộ Khuyến nông huyện Gò Công Đông. Kết quả, sau khi trừ chi phí sản xuất mô hình cho lợi nhuận 140,25 triệu đồng.

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, mô hình nuôi tôm sú – tôm thẻ chân trắng kết hợp tại hộ ông Phạm Văn Tánh cho năng suất bình quân năng suất 5 tấn/ha sau thời gian 4,5 tháng nuôi với lợi nhuận 400 triệu đồng/ha. Mật độ 30 con/m2 (tỷ lệ ghép 80% tôm sú, 20% tôm thẻ chân trắng), trong quá trình nuôi chủ hộ chỉ tính lượng thức ăn dựa theo ước lượng tỷ lệ sống của tôm sú, tôm thẻ chân trắng chỉ ăn lại thức ăn dư thừa, màu nước luôn ổn định, tôm ít bị bệnh và tôm thu hoạch có kích cỡ đồng đều hơn ở cả hai loại tôm, đây là mô hình có khả năng phát triển bền vững trong tương lai.

Theo Thành Công, Sở NN&PTNT Tiền Giang, 26/01/2015

Một bình luận trong “Hiệu quả bước đầu mô hình nuôi tôm sú kết hợp với tôm thẻ chân trắng”

Ý kiến của bạn