Nghề nuôi ngao giống

Làm giàu từ nghề nuôi ngao giống hiện đang là hướng đi mới của người dân xã Nam Phú (huyện Tiền Hải, Thái Bình) góp phần nhân rộng mô hình nuôi ngao, tiến tới xuất khẩu.

Theo sự chỉ dẫn của anh Nguyễn Văn Lữ, kỹ sư nông nghiệp xã Nam Phú, chúng tôi đến trại nuôi ngao giống của hộ gia đình anh Trần Ngọc Cảnh. Đang vào mùa thu hoạch ngao giống nên không khí lao động tại đây rất hối hả. Người dân cào ngao trên bãi đổ vào các tải nhỏ rồi chuyên chở sang một ruộng khác ngập nước để đãi cát cho sạch. Lẫn trong những khối cát là hàng ngàn con ngao giống. Từ đây, ngao giống sẽ được thả ra bãi nuôi ngao dọc bờ biển hoặc bán cho những hộ nuôi ngao của huyện Tiền Hải.

Trang trại của anh Cảnh có diện tích hơn 10ha, được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, từ hệ thống dẫn nước, mái che đến bảo quản, chăm sóc ngao giống hàng ngày. Mỗi năm anh Cảnh thu hoạch 30 tấn ngao giống cung cấp cho khu vực Thái Bình và Nam Định. Trang trại nuôi ngao giống này thu hút nhiều lao động địa phương, vào mùa vụ anh phải thuê thêm nhân công để thu hoạch ngao giống đảm bảo tiến độ.

Theo anh Ngọc Cảnh thì nuôi ngao giống theo phương pháp nhân tạo đòi hỏi quy trình phải đảm bảo kỹ thuật. Mật độ thả giống thường là 100kg/1000m2 với cỡ giống 5 vạn con 1 kg. Chủ trang trại phải đảm bảo quy trình chăm sóc quản lý tốt như: Giữ nhiệt độ tốt cho ngao sinh trưởng, Vùng nước sạch, nuôi với mật độ vừa phải.


Hệ thống nuôi tảo làm thức ăn cho ngao giống.


Chuẩn bị môi trường nuôi trồng ngao giống.


Xã Nam Phú (Tiền Hải, Thái Bình) với các bãi bồi ven biển là nơi có điều kiện tự nhiên thích hợp để nuôi trồng hải sản.


Không khí hối hả tại khu vực thu hoạch ngao giống tại một Trang trại nuôi ngao giống ở Nam Phú.


Sau khi thu hoạch, người dân đãi cát, phân loại ngao giống phục vụ nuôi trồng thủy sản.


Ngao giống hơn 3 tháng tuổi được thu hoạch chuẩn bị đưa ra ngoài bãi nuôi.


Các trang trang trại nuôi ngao giống tại Nam Phú thu hút nhiều lao động địa phương, đặc biệt vào vào mùa vụ thu hoạch.


Chuẩn bị thả ngao giống tại bãi nuôi trồng ngao.


Những bãi nuôi trồng ngao rộng lớn ở huyện Tiền Hải tạo nên nhu cầu lớn về con giống.


Nhiều phương pháp, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới được người Nam Phú đưa vào ứng dụng trong việc sản xuất giống thủy sản.


Thu hoạch hải sản nuôi trồng tại xã Nam Phú, Tiền Hải, Thái Bình.

Tại xã Nam Phú hiện nay có nhiều hộ gia đình làm trang trại nuôi ngao giống như mô hình của anh Cảnh. Vốn ban đầu nhỏ nhất cho một hộ nuôi ngao giống khoảng 5 tỷ, nhiều hơn thì có thể nhân rộng bãi nuôi ngao.Là xã mới thành lập từ vùng đất bãi bồi ven biển, xã Nam Phú là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất tỉnh Thái Bình: trên 14%/năm và hàng năm nộp ngân sách hơn 5 tỷ đồng. Xã Nam Phú hiện có gần 100 chủ đầm nuôi trồng thủy hải sản có thu nhập từ 300 triệu đồng/năm trở lên. Ngoài các hộ trang trại nuôi ngao giống, Tiền Hải cũng là nơi đầu tiên của tỉnh Thái Bình có những công ty tư nhân đầu tư mô hình nuôi ngao giống.Chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ngao giống của Công ty Trường Đại đặt giữa cánh đồng xã Nam Phú. Mới đầu tư diện tích hơn 50ha ươm ngao giống, công ty đã thành công với việc ươm giống ngao một cách chuyên nghiệp, có kỹ thuật, cung cấp mỗi năm hàng chục tấn ngao giống cho bà con ngư dân ven biển Tiền Hải và Nam Định.

Tại công ty có phòng thí nghiệm nuôi ngao, chuyên sản xuất tảo để cho ngao giống ăn. Các bể nước để nhân giống ngao đều được đầu tư quy mô, có sự giám sát kỹ thuật của chuyên gia nước ngoài. Công ty Trường Đại với hơn 100 nhân sự ươm ngao theo một quy trình từ cung cấp thức ăn cho ngao đến chọn giống, chăm sóc và thu hoạch. Hiện nay công ty có một xưởng chuyên nghiên cứu và nuôi tảo làm thức ăn cho ngao.

Cánh đồng làng xã Nam Phú đang thay đổi từng ngày. Xen giữa màu xanh của cây hoa màu là những đầm nuôi ngao giống trải dài dọc con đườmg dẫn ra biển. Nuôi ngao giống ở Nam Phú đã trở thành điểm sáng kinh tế của huyện Tiền Hải, Thái Bình.

Chủ tịch xã Nam Phú, ông Phan Văn Tuệ cho biết: Nông thôn mới Nam Phú đang ngày một phát triển, Tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm 2014 đạt 61 tỷ đồng trong đó nông nghiệp, thủy sản đạt 37 tỷ đồng, chiếm 60,6 % cơ cấu kinh tế. Tổng diện dích nuôi trồng thuỷ sản toàn xã trên 800 ha chủ yếu là nuôi tôm cua, ngao theo phương thức quảng canh kết hợp với thâm canh nâng cao hiệu quả của các vùng nuôi trồng thuỷ sản. Nam Phú đang chú trọng triển khai đầu tư xây dựng công trình hạ tầng vùng sản xuất và ươm ngao giống tập trung. Trong đó việc quản lý thức ăn, giống, chăm sóc để nuôi trồng thuỷ sản có hiệu quả bền vững.

Theo Bích Vân – Việt Cường, BÁO ẢNH VIỆT NAM, 11/02/2015

2 bình luận trong “Nghề nuôi ngao giống”

  1. After reading your article, it reminded me of some things about gate io that I studied before. The content is similar to yours, but your thinking is very special, which gave me a different idea. Thank you. But I still have some questions I want to ask you, I will always pay attention. Thanks.

Ý kiến của bạn