Nuôi tôm công nghệ biofloc mùa mưa

Anh Lê Minh Chính, chủ trang nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ, xã Ninh Phú, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) áp dụng thành công mô hình nuôi tôm theo công nghệ biofloc.

Để khẳng định hiệu quả thực sự của mô hình, anh Chính tiếp tục thử nghiệm nuôi tôm trong mùa mưa (nghịch vụ). Đầu tháng 12 anh đã tiến hành thả 1 triệu con giống trên 5 ao với tổng diện tích 6.600m2.

Mô hình đã phát huy hiệu quả nhất trong thời gian qua khi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tục mưa lũ, làm ngọt hóa nhiều vùng nuôi gây chết thủy sản hàng loạt. Trong khi đó, tại vùng nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ của anh Chính lại không hề thiệt hại. Tôm sinh trưởng, phát triển tốt và cho đến nay các ao nuôi đã cho thu hoạch với tổng sản lượng gần 20 tấn. Do nuôi trái vụ nên giá tôm anh bán ra rất cao, trên 130.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí vụ này anh lãi hơn nửa (chỉ số lợi nhuận đạt gần 35%).

Cũng theo anh Chính, bí quyết nuôi tôm theo công nghệ biofloc sử dụng hệ thống ngoài trời (không có mái che), sử dụng các sản phẩm chức năng (men vi sinh Chính Floc) và sản phẩm xử lý triệt để chất thải, khí độc (EMG) nhằm cân bằng giữa sự phát triển của biofloc và tảo, kiểm soát được chất lượng nước và quần xã vi sinh vật như: Tảo, sinh vật tự dưỡng, sinh vật dị dưỡng, động vật phù du và đối tượng nuôi, từ đó chủ động loại bỏ chất thải để giảm tải cho môi trường nuôi. Đồng thời hạn chế bùng phát các tác nhân có thể gây bệnh cho đối tượng nuôi (tôm), hướng đến sự phát triển bền vững và lợi nhuận trong nuôi trồng thủy sản.


Nuôi tôm theo công nghệ biofloc màu nước giống như mật

Với “bí kíp” nuôi này, từ năm 2014 đến nay, mô hình nuôi tôm theo công nghệ biofloc được anh và Công ty TNHH Mekong Tomlad TP.HCM, vừa áp dụng vừa nghiên cứu cho phù hợp với thực tế từng vụ nuôi đã dần ổn định và hoàn thiện bài bản. Chính vì vậy hiện nay anh đặt tên cho công nghệ nuôi này là Chính Floc (The Real Floc).

Từ thực tiễn sản xuất và kết quả ứng dụng khoa học công nghệ mới đã giúp người nuôi kiểm soát bệnh tôm và chi phí sản xuất; tôm lớn nhanh (75 ngày, size 40+), chi phí sản xuất < 60.000đ/kg; năng suất ổn định 30 – 35 tấn/ha/vụ; đặc biệt sản phẩm thu hoạch chất lượng, sạch được thương lái ưa chuộng.

“Qua 6 vụ nuôi liên tiếp, kể từ năm 2015, công nghệ nuôi tôm Chính Floc của tôi nuôi luôn ổn định. Trong năm 2016, với tổng diện tích ao nuôi chỉ 6.600m2, nhưng tổng sản lượng tôi thu hoạch hơn 70 tấn, sau khi trừ chi phí lãi hàng tỷ đồng”, anh Chính chia sẻ.

Nhờ nuôi tôm hiệu quả và bền vững hiện anh Chính đã có tiếng tăm, được nhiều nông hộ, cán bộ nghiên cứu trong và ngoài nước đến tham quan học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm. Mới đây đoàn cán bộ của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 và Trường Đại học Bergen (Na Uy) đến tham quan tìm hiểu.


Anh Chính đam mê nghề nuôi tôm


Nuôi tôm công nghệ mới cho sản phẩm sạch

Được biết, thời gian qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp Trại nuôi trồng thủy sản Chính Mỹ và Công ty TNHH Mekong Tomlad TP.HCM tổ chức nhiều lớp đào tạo thực hành công nghệ Chính Floc cho cán bộ và người nuôi thông qua dự án CRSD- Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững.

Theo Kim Sơ, Báo Nông nghiệp Việt Nam, 23/02/2017

2 bình luận trong “Nuôi tôm công nghệ biofloc mùa mưa”

 1. Kính gửi: Quý Khách Hàng
  Công ty CP vật tư công trình Hưng Phú chúng tôi là nhà cung cấp và thi công chuyên nghiệp sản phẩm:

  + Màng chống thấm HDPE: 0,25mm; 0,3mm; 0,5mm; 0,75mm; 1mm; 1,5mm; 2mm.

  Công ty chúng tôi trụ sở chính tại 385A Cộng Hòa Phường 13, Quận Tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam. Hiện tại chúng tôi có nhà máy sản xuất đặt tại 228 Ấp 2, xã Tân Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An cùng với việc mở rộng các Văn phòng Chi nhánh tại Đà Nẵng và Nha Trang (34 Trần Phú_Công ty CP Vật tư công trình Hưng Phú).
  Với phương châm “ UY TÍN LÀ NIỀM TIN” cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, đồng thuận và giữ gìn uy tín,chắc chắn sẽ làm hài lòng Quý khách hàng.Xin chân thành cảm ơn!.
  (Bảng báo giá sẽ được chúng tôi trao đổi khi quý công ty có nhu cầu.)
  Quý công ty cần tư vấn xin liên hệ
  Nhân viên kinh doanh : Mr. Vương_ Phụ trách kĩ thuật và kinh doanh chi nhánh Nha Trang
  Số điện thoại: 0911353045
  Email: ngominhvuong.hungphu@gmail.com

Ý kiến của bạn