Vắc-xin mới để bảo vệ cá rô phi

Công ty MSC Animal Health đã ra mắt một loại vắc xin thủy sản mới, được xem là một phương pháp đầy hứa hẹn để bảo vệ cá rô phi và các loại cá khác chống lại chủng Streptococcus agalactiae typ 1.

Bệnh Streptococcu (liên cầu) là typ sinh học đặc trưng đối với Thái Lan và các nước sản xuất cá rô phi chính ở châu Á, trong đó có Malaysia.

Norman Lim, Giám đốc kỹ thuật khu vực cho nuôi trồng thủy sản của MSD Animal Health ở châu Á cho biết: “Công ty đã tiến hành lấy mẫu rộng rãi ở các trại nuôi thuộc các vùng nuôi cá rô phi quan trọng nhất của thế giới và phát hiện thấy vi khuẩn Streptococcus chiếm 70% trong các tác nhân gây bệnh được thu thập, khiến đây là dịch bệnh phổ biến nhất đối với cá rô phi. Trong hai chủng Streptococcus đã được xác định, S. agalactiae là gây thiệt hại kinh tế lớn nhất, khiến cá lớn chết và nhiễm bệnh nhiều nhất.

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy cá hoàn toàn miễn dịch một tuần sau khi được chủng ngừa vắc xin này và được bảo vệ trong ít nhất 12 tuần. Trong một thử nghiệm trên quy mô lớn trong môi trường có S. agalactiae typ 1, loại vắc xin này làm tăng tỉ lệ sống sót của cá lên khoảng 17%, tăng sinh khối 11,2%, và cải thiện hiệu suất chuyển đổi thức ăn 9%. Khả năng bảo vệ cho cá được chứng minh trong suốt thời gian nuôi thương phẩm.

Vắc xin thủy sản bảo vệ cá khỏi vi khuẩn S. agalactiae typ 1, nguyên nhân chính gây ra bệnh Streptoccosis ở cá rô phi ở Thái Lan. Cá được tiêm vắc-xin là an toàn cho con người.

Theo BNNVPTNT

Ý kiến của bạn