Vaccine mới có thể chống lại hầu hết các bệnh thường thấy trên cá rô phi

Trong tháng 8, MSD Animal Health (cũng được biết đến với tên Merck Animal Health ở Mỹ và Canada) đã giới thiệu một loại vaccine mới cho cá, hứa hẹn sẽ là một giải pháp bảo vệ cá rô phi và các loài cá khác chống lại giống vi khuẩn Streptococcus agalactiae chủng 1, giống vi khuẩn đặc trưng tại Thailand và các vùng nuôi cá rô phi tại Châu Á, bao gồm cả Malaysia.

“Chúng tôi hân hoan được giới thiệu loại vaccine mới giúp người nuôi bảo vệ cá trước hầu hết những dịch bệnh tốn kém ảnh hưởng lên các loài cá nuôi”, phát biểu của ông Norman Lim, giám đốc kĩ thuật thủy sản khu vực Châu Á, MSD Animal Health. “Loại vaccine này được triển khai qua chương trình: ‘Kiểm soát Strep: sức khỏe cá rô phi của bạn’, cung cấp cho nông dân sự hỗ trợ cần thiết là sự kiểm soát và một loại vaccine hiệu quả”.

MSD Animal Health đã mở rộng các thử nghiệm tại các trang trại trên khắp thế giới, những vùng tập trung nuôi cá rô phi nhiều, và phát hiện ra rằng Steptococcus được phát hiện tại hơn 70% các mẫu bệnh thu thập, khiến nó trở thành tác nhân gây bệnh phổ biến nhất ở cá rô phi. Có 2 giống vi khuẩn Streptococcus đã được phân loại, S. agalactiae là mối nguy hại trong môi trường lớn nhất, gây bệnh lây lan rộng và gây chết cá nhiều nhất. Trong các kiểm tra trong phòng thí nghiệm, cá thí nghiệm có sự cải thiện ở hệ miễn dịch sau 1 tuần sử dụng vaccine và sự bảo vệ kéo dài ít nhất trong 12 tuần. Trong những thử nghiệm môi trường được lây nhiễm S. agalactiae chủng 1, cá được sử dụng vaccine tăng tỉ lệ sống 17%, tăng khối lượng 11.2%, và cải thiện hệ số chuyển đổi thức ăn 9%. Sự bảo vệ đã được chứng minh trong suốt quá trình sinh trưởng. Vaccine đã cung cấp sự bảo vệ đặc hiệu đối với vi khuẩn S. agalactiae chủng 1, nguyên nhân chính gây bệnh do Steptococcus trên cá rô phi Thailand. Vaccine an toàn đối với người sử dụng.

Một phần của chương trình: “Kiểm soát Strep: sức khỏe cá rô phi của bạn”, MSD Animal Health giúp nông dân xác định giống và loài vi khuẩn hiện diện trong ao nuôi, thực hiện giám sát, áp dụng chương trình vaccine, và huấn luyện đội ngũ nhân viên sử dụng các phương pháp phù hợp. Nông dân có thể tham khảo các đại diện  của MSD Animal Health tại địa phương, hoặc các chuyên gia về sức khỏe động vật thủy sản để tìm hiểu về chương trình: “Kiểm soát Strep: sức khỏe cá rô phi của bạn” và loại vaccine mới.

Nguồn: AQUACULTURE ASIA PACIFIC – Tháng 9 – 10/2014

Theo KS ĐỖ NGỌC TUẤN, VINHTHINH BIOSTADT, 03/11/2014

Ý kiến của bạn