Nuôi cá trong ruộng

Nuôi cá ruộng sau khi thu hoạch xong, cá để lại một lớp phân hữu cơ giàu dinh dưỡng giúp cho vụ lúa kế tiếp giảm được chi phí về phân bón mà vẫn đem lại năng suất cao.

Ông Trần Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Cần Thơ cho biết, phong trào nuôi cá ruộng lúa trong mùa lũ đang phát triển rất mạnh, chủ yếu ở các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai và Phong Điền với diện tích trên 10.000 ha, tăng 10 – 15% so với năm rồi.

Mô hình 2 lúa + 1 cá hoặc 3 lúa + 1 cá vào mùa lũ đem lại hiệu quả cao. Nông dân nuôi các loại cá như cá chép, mè hoa, mè Vinh… chỉ đầu tư con giống ban đầu, giảm được chi phí về thức ăn, không tốn công chăm sóc mà cá vẫn lớn bình thường do ăn rơm rạ sẵn có trong ruộng, chỉ 3 – 4 tháng là cho thu hoạch. Năng suất trung bình nuôi cá ruộng đạt từ 900 kg – 1,2 tấn/ha, trừ hết các khoảng chi phí lãi từ 8 – 10 triệu đồng/ha/vụ.

Đặc biệt, nuôi cá ruộng sau khi thu hoạch xong, cá để lại một lớp phân hữu cơ giàu dinh dưỡng giúp cho vụ lúa kế tiếp giảm được chi phí về phân bón mà vẫn đem lại năng suất cao.

Theo Nông Nghiệp Việt Nam

Ý kiến của bạn