Nuôi trồng thủy sản đa dạng

Ông Lê Văn Hoàng out phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đã mounting bó for nghề trồng rong câu than 10 năm nay.

Nuôi trồng thủy sản đa dạng
Theo ông Hoàng, nghề trồng rong câu cũng vất vả như trồng lúa, nếu trồng rong câu thì hiệu quả kinh tế không cao.

Hiện, để trồng 1 sào rong sụn gia đình ông Hoàng đầu tư khoảng 35 triệu đồng, sau 1 tháng trồng, nếu cây không bị mắc bệnh đốn thân, sán lông thì có thể thu hoạch được từ 4 – 5 tấn rong. Với giá thị trường hiện nay thì 1 ha, ông Hoàng thu lãi trên 50 triệu đồng.

Ông Hoàng cho rằng, chỉ nuôi trồng một loại thủy sản duy nhất thì rất lãng phí thời gian và công sức. Do đó, ông đã kết hợp nuôi thêm sò lông và hải sâm.

Nhờ vậy mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại chủ lực kinh tế vẫn là rong câu được nuôi theo quý, còn sò và hải sâm nuôi từ 8 tháng trở lên thì mới thu hoạch. Bình quân mỗi năm, thu nhập của gia đình trên 200 triệu đồng.

Không dừng lại đó, trong năm 2013 ông Hoàng lại mạnh dạn thả nuôi thêm cá ngựa cho hiệu quả kinh tế bất ngờ.

Ông Hoàng cho biết: “Sau mấy vụ thu hoạch rong câu, tình cờ thấy con cá ngựa cứ đeo bám vô rong, từ đó tôi liền có ý tưởng nuôi chúng chung với rong câu. Đầu năm 2013, tôi mua khoảng 200 con giống về nuôi thử, sau đó thấy chúng lớn nhanh, bán cũng lời được chút ít.

Đến đầu năm 2014, tôi mạnh dạn đầu tư 15 triệu mua 1.500 con giống về thả, sau gần 3 tháng nuôi tuy chết hơn một nửa nhưng số còn lại phát triển nhanh, đem bán vẫn lời hơn 60 triệu”.


Cá ngựa để đông lạnh của ông Hoàng.

Cá ngựa con lúc đầu ông Hoàng mua từ những người đi biển chỉ ngắn từ 7 – 8 cm, sau khi nuôi khoảng 3 tháng thì lớn trên 12 cm. Với giá thị trường hiện nay, cá ngựa từ 12 cm trở lên chắc chắn bán được 80.000 đ/con, còn trên 14 cm là 100.000 đ/con.

Ngoài ra, khi nuôi cá ngựa không phải tốn tiền thức ăn, cứ thả tự nhiên để chúng tự tìm thức ăn, tự sinh tồn như sống ở biển.

Bởi vì, khi nuôi không cho ăn thì khi bán giá trị kinh tế sẽ cao hơn, thương lái rất thích mua loại cá ngựa được thả nuôi tự nhiên.

Hiện tại, ông Hoàng chỉ bán cá ngựa sống chứ không đem phơi khô như các hộ nuôi khác.

Đối với loại cá ngựa đem phơi khô, các thương lái Trung Quốc khi thu mua sẽ kiểm tra rất kỹ, nhất là mắt cá, nếu con cá phơi khô mà mắt bị kiến ăn thì thương lái trả lại hết.

Cá ngựa là loại động vật đặc biệt, con đực mang con, con cái mang trứng, con đực đẻ con ra tự nhiên, loài này rất hảo các vi sinh vật bám ở rong câu. Cá ngựa không ăn được rong câu, nó ăn vi sinh vật bám ở rong câu. Còn sò và hải sâm nằm dưới tầng đáy, ăn bùn hữu cơ sống. Mô hình nuôi 4 loại này đều hỗ trợ thức ăn cho nhau.

Mô hình cá ngựa kết hợp với rong câu của ông Lê Văn Hoàng đã đạt giải Khuyến khích hội thi Sáng tạo KHKT tỉnh Khánh Hòa. Với kết quả khả quan trong năm 2014, sang năm ông Hoàng sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng thả nuôi thêm cá ngựa để tăng thu nhập.

Theo NGUYỄN MẠNH TUẤN, Báo Nông nghiệp Việt Nam, 25/11/2014

Ý kiến của bạn