Làm thế nào để xây một hòn đảo giữa đại dương?

Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã có liên quan đến những tranh chấp với Việt Nam, Philippines và các quốc gia Đông Nam Á khác về lãnh thổ ở Biển Đông.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho sự hiện diện về mặt quân sự, Trung Quốc đang triển khai xây dựng các đảo đá và bãi ngầm trong khu vực để tạo ra một chuỗi đảo nhân tạo mới.

c491e1baa3o-nhc3a2n-te1baa1o-1.jpg?w=640

Trong khi các nước khác tranh cải rằng các đảo hay bãi đá nhân tạo không đủ tiêu chuẩn về mặt pháp lý như một vùng đất hợp pháp, tuy nhiên, về mặt lý thuyết Trung Quốc có thể sử dụng chúng để khẳng định việc kiểm soát một khu vực đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý xung quanh mỗi vị trí. Những công nghệ cải tiến trong xây dựng đã làm cho việc xây dựng một hòn đảo giữa biển trở nên dễ dàng hơn, và phương pháp thực hiện vẫn tương đối đơn giản, bao gồm những bước cơ bản như sau:

Tìm một bãi đá có sẳn để làm nền tảng

1mabinireefmarch12_20140912.jpg

Một trong những vị trí được Trung Quốc lựa chọn là bãi cạn san hô Johnson South Reef, địa điểm này từng xảy ra một cuộc xung đột nhỏ năm 1988 giữa hải quân Trung Quốc và Việt Nam. Theo tường thuật mới đây của tờ South China Post, Trung Quốc cũng đang có kế hoạch xây dựng một cơ sở ở bãi Fiery Cross Reef gần đó, cơ sở này có thể được dùng làm nơi đỗ máy bay hải quân và giúp cho Trung Quốc có khả năng thiết lập một khu vực bảo vệ hàng không ở Biển Đông.

Tập trung vật liệu xây dựng

2mabinireeffeb2013_20140912.jpg

Phương pháp thông thường là nạo vét hàng triệu tấn cát và đá từ lòng biển. Theo báo Bloomberg Businessweek, một ngư dân Philippines đã quan sát thấy một chiếc tàu Trung Quốc khổng lồ đang dùng bơm và vòi để hút các nguyên vật liệu dùng cho việc xây dựng đảo này. Tất cả chúng được chứa trên một chiếc tàu cho đến khi được sử dụng.

Triển khai xây dựng đảo nhân tạo

3mabinireeffeb2014_20140912.jpg

Những người xây dựng đảo sẽ đổ cát và đá lên phía trên bãi đá đang tồn tại. Một kỹ thuật tiên tiến gọi là rainbowing, được dùng trước đây ở Vịnh Persian, bao gồm việc bơm cát theo từng lớp, trông giống như là phủ nhiều một lớp sơn trên bề mặt được áp dụng để xây dựng đảo. Bằng việc sử dụng dữ liệu từ vệ tinh định vị toàn cầu để hướng dẫn, những người xây dựng đảo có thể tạo ra hình dạng chính xác của hòn đảo.

Xây một bức tường bê tông bao quanh đảo

4mabinireefmarch2014_0912.jpg

Một khi hòn đảo được tạo ra, điều quan trọng là nhanh chóng xây dựng một kè bê tông xung quanh để bảo vệ hòn đảo nhân tạo khỏi bị nước biển cuốn trôi.

Xây dựng các cơ sở hạ tầng để con người có thể sinh sống và làm việc trên đảo

5islandconstruction_20140912.jpg

Đây là hình ảnh phối cảnh hòn đảo nhân tạo mới xây được đưa ra bỡi một viện thiết kế thuộc Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc, cho thấy nó bao gồm một cơ sở quân sự với các tòa nhà và một sân bay.

Theo Biển và Người, 16/09/2014

Ý kiến của bạn