3 lễ hội biển độc đáo

Mang những nét đẹp riêng của nền văn hóa từng quốc gia, nhưng những lễ hội biển dưới đây đều khiến người yêu biển cảm nhận được không khí tươi mới, đầy sức sống để qua đó càng thêm gắn bó với biển hơn.

Lễ hội biển Brest

Brest nằm ở phía Tây Bắc, Pháp, mang trong mình nét đẹp hiện đại xen lẫn cổ kính. Người dân nơi đây có truyền thống đi biển từ lâu đời. Ngày nay, nhiều trang sách cổ vẫn còn ghi chép lại hình ảnh về sự hội tụ đông đảo của ngư dân khắp nơi trên thế giới. Ý tưởng xây dựng một lễ hội cho những người yêu biển gặp nhau để vui chơi giải trí cũng như tìm hiểu cơ hội hợp tác đã được hình thành như vậy. Được tổ chức bốn năm một lần từ năm 1992, lễ hội biển Brest luôn mang một sức sống mới, đầy khí thế và sôi động. Năm 2008, lễ hội thu hút gần 30 nước cùng tham gia, quy tụ hàng chục ngàn thủy thủ và thuyền buồm truyền thống của nhiều nước trên thế giới. Đây là cơ hội tuyệt vời để khám phá các nền văn hóa đa dạng đến từ các châu lục trên thế giới.

Brest 2008 quy tụ hơn 2.000 thuyền buồm truyền thống của các nước; trong đó có 50 thuyền lớn như thuyền Mexia của Romani dài 82,1 m, thuyền Thiên Nga Trắng của Brazil dài 70 m…

Lễ hội Cooly Classic, Australia

“Cooly Classic” là lễ hội mang đậm nền văn hóa bãi biển của Australia với nhiều trò chơi “thương hiệu Australia” như bơi, lướt sóng, chèo thuyền kayak…

Gold Coast là thiên đường dành cho những người đam mê lướt sóng

Được tổ chức hàng năm tại bãi biển Coolangatta, thành phố Gold Coast, lễ hội là nơi hội tụ mọi tầng lớp yêu thích thể thao trên biển, từ những vận động viên nghiệp dư, người mới làm quen với thể thao trên biển hay các tay đua sành sỏi nhất. Đường đua bắt đầu từ bãi biển Rainbow, nơi có bãi lướt sóng nổi tiếng Snapper Rocks. Đối với những người bơi trên biển, những con sóng ở đây cuốn dài vô tận và trở thành một thử thách lớn mà người tham dự khát khao chinh phục. Đường bơi dài 2,5 km đi ngang qua hai “chướng ngại vật” lớn trước khi đến đường đích tại bãi biển Kirra. Ngoài ra, còn có đường bơi khác dài 500 m dành cho những người bơi trẻ hơn và ít kinh nghiệm hơn.


Tất cả người chơi đều khát khao chinh phục những đường bơi đầy thử thách

Lễ hội cá voi Hermamus, Nam Phi

Lễ hội cá voi được tổ chức tại thành phố biển Hermanus ở phía tây Nam Phi vào tháng 9 hàng năm. Thành phố này cũng nằm trên đường di cư của cá voi về vịnh Walker. Không chỉ được ngắm cá voi nhảy cao khỏi mặt nước rồi đổ mình xuống, tạo bọt trắng xóa, du khách còn được thưởng thức những bản nhạc, điệu múa hay bài hát mang đậm chất châu Phi. Lễ hội chỉ kéo dài 5 ngày nhưng cá voi vẫn ở xung quanh khu vực Hermanus vài tháng. Hàng năm, lễ hội ngắm cá voi Hermanus thu hút hàng trăm nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới. Thông qua lễ hội, ban tổ chức muôn nâng cao hiểu biết của con người về cuộc sống đại dương và ý thức “tôn trọng mẹ tự nhiên”.

Ngắm cá voi bằng tàu giúp du khách gần gũi hơn với loài vật này. Trong ảnh là chú cá voi Southern Right – một trong những loài cá voi lớn nhất thế giới

lễ hội cá voi Hermanus
lễ hội cá voi Hermanus
lễ hội cá voi Hermanus
Đây là thời điểm tuyệt vời để du khách có thể ngắm những chú cá voi khổng lồ di chuyển hay nhảy cao khỏi mặt nước rồi đổ mình xuống, tạo bọt tung trắng xóa.

Theo Vũ Đức (Tổng hợp), Tạp chí thủy sản Việt Nam, 26/09/2014

Ý kiến của bạn