Làng nghề đan lọp tép vào mùa sản xuất

Đan lọp tép là nghề truyền thống lâu đời của xã Hòa Long, huyện Lai Vung. Hiện nghề này đã tạo việc làm cho hơn 300 hộ dân. Mỗi năm, làng nghề sản xuất hơn 600.000 ngàn sản phẩm, tiêu thụ tại các thị trường khu vực đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh miền Đông Nam bộ.

Theo các hộ dân sản xuất lọp tép, giá nguyên vật liệu như dây, tre, kẽm… năm nay tăng hơn 20% so với năm trước.

Việc sản xuất của làng nghề đan lọp tép năm nay khởi động sớm hơn mọi năm do yêu cầu đặt hàng sớm từ các thương lái. Bà Phan Thị O ngụ ấp Long Hội, xã Hòa Long cho biết: “Năm nay, do lũ về sớm nên lọp cũng hút hàng sớm. Mỗi tháng, gia đình tôi làm ra gần 1.000-1.500 cái lọp tép, tăng khoảng 40% so với năm trước và với mức giá từ 5.700- 5.900 đồng/cái, sau khi trừ các chi phí, còn lời khoảng 2-3 triệu đồng”.

Ông Đặng Văn Ân ngụ ấp Long Hội, xã Hòa Long cho biết: “Mặc dù việc sản xuất gặp nhiều khó khăn do chi phí ngày càng tăng cao, nhưng ưu điểm của nghề này là có thể tận dụng thời gian nông nhàn nên cũng có đồng vô đồng ra hàng ngày. Hơn nữa, nghề này dù lớn hay nhỏ tuổi đều có thể làm được, nhiều khi các cháu nhỏ còn khéo tay hơn người lớn nên tận dụng được tối đa thời gian nhàn rỗi của các thành viên trong gia đình.”

Mặt khác, theo nhiều hộ sản xuất lọp tép lâu năm, khó khăn hiện tại của bà con là chưa tiếp cận được nguồn vốn vay để mở rộng sản xuất. Vì để làm 1.000 cái lọp, số vốn cần có khoảng từ 800 ngàn đồng – 1 triệu đồng. Trong khi đó, để đủ giao hàng cho mối lái và có được số lãi kha khá, mỗi gia đình phải làm vài ngàn cái lọp. Vì vậy, nhiều gia đình ít nhân công, không có vốn phải ưu tiên chọn giải pháp làm thuê.

Trong năm 2014, làng nghề đan lọp tép xã Hòa Long có thêm sản phẩm quà lưu niệm (mô hình thu nhỏ). Theo ông Nguyễn Hữu Cảnh ngụ ấp Long Bình, xã Hòa Long, huyện Lai Vung: “Việc sản xuất sản phẩm quà lưu niệm đặc trưng xuất phát từ nhu cầu quảng bá thương hiệu làng nghề đan lọp tép đến với khách hàng gần xa. Các sản phẩm đặc trưng cho làng nghề được thể hiện thu nhỏ gồm những ngư cụ đánh bắt thủy sản truyền thống như: nơm, gọng, lọp, lờ, xà di… Giá của các sản phẩm này dao động từ 15.000-35.000 đồng/cái.”

Theo Khánh Phan, Báo Đồng Tháp, 03/09/2014

Ý kiến của bạn