Nuôi cá giòn trên sông

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kinh Thầy ở xã Nam Tân (Nam Sách Hải Dương) hình thành cách đây khoảng 5 năm. Năng suất trung bình mỗi lồng đạt 5 tấn cá/năm đã đem lại nguồn thu nhập “khủng” cho người nuôi.

Từ năm 2011, khi các dự án về nuôi cá giòn được triển khai ở địa phương, các chủ hộ nuôi đã được dạy kỹ thuật “Luyện cá nuôi thường thành cá giòn với 2 loại cá trắm và chép”.

Hiện cả xã có 17 dự án nuôi cá lồng với trên 900 lồng cá, trong đó số lồng cá giòn chiếm 5%. Năm 2013, sản lượng cá lồng toàn xã đạt trên 3.500 tấn, chủ yếu là điêu hồng, lăng, chép giòn, trắm giòn.

Nhu cầu lớn, giá cao, sản phẩm cá giòn đang mở ra tiềm năng, cơ hội lớn cho nghề nuôi cá lồng ở Nam Tân. Đó là nhận xét của ông Nguyễn Trung Tựu, nguyên Chủ tịch UBND xã Nam Tân, nay là một trong số người nuôi cá lồng đạt hiệu quả trên sông Kinh Thầy.

Ông Tựu cho biết, hiện tại, giá chép giòn dao động từ 130.000 – 145.000 đồng/kg. Cá trắm giòn giá 120.000 – 125.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi tấn cá giòn người nuôi thu lãi từ 30 – 42 triệu đồng tùy theo thời điểm xuất cá.

Lợi nhuận cao như vậy nhưng không phải ai cũng nuôi được con cá chép giòn, trắm giòn đạt tiêu chuẩn. Nghề này rất công phu, đòi hỏi phải có kỹ thuật cao từ khâu chọn giống, thức ăn, chăm sóc đến phòng bệnh định kỳ… Từ giống trong ao ương đưa ra lồng nuôi phải lựa chọn những cá thể khỏe mạnh.

Trong giai đoạn đầu cá được nuôi và cho ăn bình thường như các loại cá khác. Đến khi cá đạt trọng lượng khoảng 2 kg trở lên (khoảng 1 năm tuổi) sẽ chọn để đưa sang lồng nuôi thành cá giòn. Thức ăn để luyện cá thường thành cá giòn không gì khác ngoài đậu tằm.

Nhưng để cá ăn được đậu tằm lại không bị chết vì thức ăn thì đậu tằm phải được ngâm nước muối sao cho đủ nước, thừa không được mà thiếu nước lại gây nguy hại rất lớn cho cá. Vì cá ăn phải đậu tằm ngâm chưa “no nước” ăn xong cá sẽ bị trương bụng mà chết còn đậu tằm thừa nước thì cá lại bị bệnh đường ruột.

Gặp gỡ và trao đổi với anh Nguyễn Thế Phước- một trong những chủ hộ nuôi cá chép giòn đầu tiên của địa phương. Hiện tại gia đình anh đang nuôi 9 lồng cá giòn ghép giữa hai loại trắm và chép.

Anh cho biết: “Thời gian đầu khi bắt tay vào nuôi con cá đặc sản này quả thật khó khăn vì kỹ thuật chưa vững, đã rất nhiều mẻ cá anh nuôi không trở thành “giòn” được. Đến khi có nhiều dự án triển khai ở địa phương hỗ trợ người nuôi một phần vốn để đầu tư cho giống, thức ăn, các cán bộ chuyên ngành thủy sản hỗ trợ về kỹ thuật… thì cá chép, trắm giòn mới được “trình làng” với đủ tiêu chuẩn về chất lượng, người nuôi chúng tôi chắc mẩm một lợi nhuận trước mắt.

Song thời điểm từ năm 2010-2011 nhiều tin đồn về ăn cá giòn  sẽ độc hại vì công nghệ làm “giòn cá” khiến người tiêu dùng tẩy chay nên người nuôi bị một phen điêu đứng. May thay khi các cơ quan chuyên ngành đứng ra giải thích, phân tích trên báo chí thì nay, thực phẩm này lại là một đặc sản cho các quán ăn, nhà hàng nên chúng tôi mới khôi phục và phát triển được cá giòn”.

Anh Phước còn phấn khởi cho biết thêm, hiện tại gia đình anh đã không phải mua đậu tằm từ Trung Quốc nữa mà thuê đất trên miền núi ở trong nước để SX đậu tằm làm thức ăn cho cá nên bớt được nhiều chi phí. Hiện tại, mỗi năm gia đình anh xuất bán trên dưới 30 tấn cá chép, trắm giòn.

Khi hỏi về kỹ thuật, anh cho biết thêm: “Các loại cá để áp dụng nuôi lồng thì nhiều như rô phi, điêu hồng, lăng chấm, chép, trắm… Nhưng nuôi thành cá giòn thì chỉ áp dụng được 2 loại là trắm và chép. Để có một lứa cá giòn xuất bán phải mất một năm rưỡi đến hai năm.

Trong đó, thời gian cho cá ăn đậu tằm để đạt độ giòn từ 5 – 7 tháng. Cứ 3 tháng, cá giòn sẽ được tẩy giun sán một lần. Mỗi tháng lại phải thịt thử để kiểm tra độ giòn của cá. Do việc nuôi cầu kỳ, tốn kém, thời gian lâu nên không phải chủ lồng cá nào cũng dám thử sức với sản phẩm “độc” này”.

Rõ ràng để “biến” cá thường thành cá giòn là cả một quãng thời gian dài, đòi hỏi các công đoạn, kỹ thuật công phu. Song nếu chịu khó học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức và tận tụy, thường xuyên quan tâm đến mỗi lồng cá nuôi thì ắt sẽ thành công. Đó là điều mà các chủ nuôi điển hình của xã Nam Tân đã làm được. Giờ đây, họ đã là mô hình điểm, là cái nôi đào tạo hướng dẫn nhiều người đến học hỏi kinh nghiệm, trao đổi kiến thức. Hy vọng, cá giòn Nam Tân sẽ ngày một nổi tiếng hơn, trở thành thương hiệu khi kinh nghiệm đã nhiều, kiến thức ngày một nâng cao đối với người nuôi.

Theo TRẦN THỊ LIÊN, Báo Nông nghiệp Việt Nam, 11/03/2015

Một bình luận trong “Nuôi cá giòn trên sông”

Ý kiến của bạn