Mười loài cá đẹp rực rỡ nhất

Đã có rất nhiều người xếp loại những loài cá đẹp nhất đại dương, theo những tiêu chí riêng, và đã có những sự thừa nhận nhât định. Tuy nhiên, sở thích và đánh giá của mỗi người thường có thể không trùng khớp với người khác. Chúng tôi trọng giới thiệu sự lựa chọn của một người thích nghề thợ lặn.

Cảm giác quyến rũ tử các tia nắng mặt trời ấm áp rọi nghiêng nghiêng xuống vùng nước nhiệt đới, và xuyên qua bề mặt nước sống động, làm nổi bật lên những bộ vảy sáng lấp lánh của những chú cá quý hiếm cho chúng ta một trải nghiệm tuyệt vời nhất trong suốt quãng đời còn lại. Tôi nghĩ rằng tôi đã chia xẻ một số loài cá đẹp nhất mà tôi biết trong đại dương. Chúng sẽ được sắp xếp theo thứ tự mà tôi nghĩ là chúng đẹp đẽ và gây ấn tượng nhất. Tuy nhiên, vẻ đẹp lại tùy thuộc vào con mắt của người ngắm.

1. Cá trạng nguyên (Mandarinfish)

Đừng lẫn lộn với cá vượt Trung hoa, cá trạng nguyên là một thành viên nhỏ màu sắc sáng sủa của họ cá đàn lia, vốn được ưa thích trong các bể nuôi. Đây có lẽ là loài cá đẹp rực rỡ và gây ấn tượng nhất mà tôi từng thấy. Cá trạng nguyên là cư dân của vùng Thái Bình Dương, từ nam Quần đảo Ryukyu tới Úc. Vâng, chúng là loài cá nhiều màu sắc nhất trên thế giới.

2. Cá thiếu hoàng đế (Juvenile Emperer Angel Fish)

Đây là loài cá nổi tiếng hơn đối với người không đi lặn biển so với người lặn. Tuy nhiên phần lớn họ không biết sự khác nhau giữa con còn nhỏ và con đã trưởng thành. Cá thiếu hoàng đế là một trong các loài cá hấp dẫn nhất ở đại dương. Chúng có màu xanh đậm với xanh ánh điện và các vòng trắng, con trưởng thành có những dải xanh và vàng, với đen xung quanh mắt. Mất 4 năm để cá trưởng thành và có màu sắc của chúng. Chúng dài 40 cm.

3. Cá sư tử (Lion Fish)

Cá sư tử là một trong những loài cá có độc tố mạnh nhất ở đáy đại dương. Chúng có gai lưng chứa chất độc chỉ dùng để phòng vệ. Khi bị đe dọa, chúng thường đối diện với kẻ tấn công trong tư thế ngửa để lộ gai ra. Tuy nhiên vết đâm của cá sư tử thường không gây chết người. Nếu bị chích độc, người ta sẽ bị đau đớn, có thể nhức đầu, nôn mửa và khó thở. Tuy nhiên chúng là một trong những con cá hấp dẫn nhất.

4. Cá bò chấm trắng (Clown Triggerfish)

Có khoảng 40 loài cá bò có màu trắng sáng thuộc họ Balistidae. Nổi bật bởi các đường hoặc các chấm, chúng sống ở các đại dương nhiệt đới và bán nhiệt đới khắp thế giới, loài lớn nhất có nhiều ở vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương. Phần lớn sống ở vùng bờ biển và vùng nước cạn, đặc biệt ở dải san hô, nhưng một ít thì khác, như là loài được đặt tên thích hợp là cá đại dương. Một trong số đẹp nhất của chúng là loài cá bò chấm trắng. Nó có hình dạng và màu sắc đẹp đến kinh ngạc.

5. Sên biển chấm nâu (Nudibranch)

Sên biển chấm nâu là thành viên của một nhóm phát triển chung, hơn là một con cá. Nó thường được gọi là “sên biển”, một tên không phải tên khoa học. Điều này dẫn tới một số người cho rằng mọi con sên biển phải là một loài. Nó là một nhóm rất nhiều loài và thường rất đẹp và thu hút. Trong nhóm này có thể chọn ra những sinh vật đăc sắc nhất trái đất.

6. Cá đĩa (Symphysodon)

Tất cả các loài cá đĩa có hình thể bị dồn ép lại, tuy nhiên, vây không kéo dài cho loài này có dạng tròn hơn. Chính vì hình thể này mà tên thông thường của nó “cái đĩa” được nói ra. Hai bên của cá thường có hệ màu xanh lá, đỏ, nâu và xanh dương. Chiều cao và dài của nó là 20 – 25 cm.

7. Tôm tít (Mantis Shrimp)

Tôm tít rất đa dạng về màu sắc, từ hơi nâu đến xanh sáng. Mặc dù chúng rất bình thường và là một trong số kẻ săn mồi quan trọng nhất ở vùng nước cạn nhiệt đới và bán nhiệt đới, chúng thường bị hiểu sai như là nhiều loài mất thời giờ ẩn nấp trong các hang hốc. Mặc dù xảy ra hiếm hoi, nhưng một số loài tôm tít có khả năng làm vỡ kính bể nuôi với một cá tấn công đơn giản nhờ vũ khí của nó.

8. Cá thù lù (Moorish Idol)

Một trong các loài cá khó nuôi trong bể nhất ( cũng rất đắt đỏ nữa), đối với những tay chơi cá cảnh, cá thù lù là đỉnh cao của sở thích. Bạn có thể nghĩ bạn vừa thấy chúng, bạn có thể lẫn lộn chúng với một loài khác, cá chim cờ ( cũng gọi tên sai là cá thù lù ). Với thân hình giống cái đĩa và ngắn lại một cách đặc trưng, cá thù lù nổi bật với các dải đen, trắng, vàng tương phản làm cho chúng trông rất hấp dẫn với các chủ bể cá.

9. Cá khoang cổ (Clownfish)

Cá hề (cá khoang cổ) là loài cá đẹp thường cá thân vàng hay da cam với các sọc trắng cùng với dòng đen dọc theo vây hoặc thân đen với các vùng vàng hay da cam dọc theo bên dưới thân và vây của nó, mặc dù điều này tùy thuộc vào loài mà chúng có màu sắc khác nhau. Nhiều loài có vạch hoặc mảng trắng. Con lớn nhất dài 18 cm trong khi con nhỏ nhất hiếm hoi dài 10 cm.

10. Cá mó (Rainbow Parrot Fish)

Được đặt theo tên này vì miệng giống chim vẹt chứa đá vôi của chúng. Cá mó dùng cái miệng này để quắp và ăn những động vật không xương sống nhỏ sống trong san hô. Phần lớn cát và đáy của dải san hô có chứa thức ăn của cá mó, chúng nhai san hô, ăn thức ăn và nhả ra can xi. Trong phần lớn các loài, giai đoạn đầu là đỏ sẫm, nâu hay xám, trong khi giai đoạn cuối là xanh sáng hoặc xanh dương với các mảng hồng sáng hoặc vàng. Giai đoạn đầu tiên và cuối cùng khác nhau rất đáng kể, ban đầu được diễn tả như là các loài khác nhau trong một số trường hợp, nhưng có một số loài các giai đoạn này là tương tự.

Theo Biển và Người, 03/06/2011

Ý kiến của bạn