An Giang: Hiệu quả từ mô hình sản xuất lươn giống

Phú Tân là một trong bốn huyện cù lao của tỉnh An Giang, với 3 mặt tiếp giáp với các sông lớn: Đông giáp sông Cái Vừng (nhánh của sông Tiền), Tây giáp với sông Hậu, Nam giáp với sông Vàm Nao.

Ngoài ra nơi đây còn có mạng lưới sông ngòi chằng chịt, nguồn nước quanh năm phong phú nên rất thuận tiện cho việc nuôi trồng thủy sản nói chung và trong đó có nghề nuôi lươn. Từ nhiều năm nay, nông dân Phú Tân đã biết tận dụng diện tích đất sau nhà xây bể và lợi thế mùa nước nổi khai thác một số loài thủy sản ốc bươu vàng, cá tạp để nuôi lươn nhằm giảm giá thành tăng thu nhập cho gia đình do lợi nhuận của mô hình nuôi lươn thương phẩm khá cao.

Mặc dù nghề nuôi lươn thương phẩm đã được nông dân ứng dụng hơn 10 năm, nhưng nguồn lươn giống vẫn phụ thuộc vào tự nhiên và thời gian thả giống phụ thuộc vào mùa vụ, cách đánh bắt lươn giống chưa phù hợp dẫn đến việc khai thác lươn giống tận thu tận diệt, khai thác không gắn gắn 1iền với công tác bảo vệ hay tái tạo nên sản lượng lươn ngoài tự nhiên suy giảm trầm trọng.

Là nông dân ngụ tại ấp Hậu Giang 1 – Tân Hòa – Phú Tân, bà Nguyễn Thị Bé Tư với bản tính siêng năng, cần cù ham học hỏi và mạnh dạn ứng dung cái mới vào sản xuất. Thấu hiểu nổi vất vả của người nuôi lươn khi phải mua giống tự nhiên, tỷ lệ sống lươn nuôi không cao và phải phụ thuộc vào mùa vụ nên đã nung đúc ý nghĩ sản xuất giống lươn để thay thế lươn giống tự nhiên.

Tháng 6 năm 2013, từ nguồn kinh phí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trạm Khuyến nông Phú Tân đã triển khai mô hình sản xuất giống lươn đồng. Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Bé Tư xin đăng ký thực hiện mô hình này. Dưới sự hướng dẫn kỹ thuật tận tình của cán bộ khuyến nông cộng với sự đam mê và lòng quyết tâm, bà Tư đã mạnh dạn áp dụng vào mô hình sản xuất giống lươn của mình, trong quá trình thực hiện Bà đã lặn lội xuống Châu Thành, rồi lên Châu Phú để học hỏi kinh nghiệm thực tiễn từ những nông dân khác. Sau 6 tháng thực hiện, với qui mô 25 m2 thả 600 lươn bố mẹ, mô hình sản xuất giống đã xuất bán được 6.000 con lươn giống, trừ các chi phí ban đầu lợi nhuận đạt trên dưới 4.000.000 đồng và còn đàn lươn bố mẹ cộng với các thiết bị phục vụ cho công việc sản xuất lươn giống. Hiện nay, mô hình sản xuất giống lươn của bà Nguyễn Thị Bé Tư đã phát triển 6 bể với năng lực sản xuất hơn 30.000 lươn giống trên năm, thời gian sắp tới bà dự định sẽ tăng cường đầu tư mở rộng quy mô để tăng số lượng giống cung ứng cho thị trường.

Bà Tư cho biết: “Mô hình sản xuất giống lươn không khó chỉ cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, trong quá trình thực hiện cần duy trì độ nguồn nước tốt, pH thích hợp: 7.5-8.0, bố trí sục khí trong quá trình ấp trứng và chọn loại thức ăn cho lươn con phù hợp là trùng chỉ. Ngoài ra, người thực hiện mô hình phải kiên nhẫn và có tâm huyết với nghề, chịu khó học hỏi và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất là thành công.”

Tiếng lành đồn xa, mô hình sản xuất giống lươn đồng của bà Nguyễn Thị Bé Tư được nông dân nhiều xã lân cận của huyện tham quan học tập và Bà đã sẵn sàn chia sẻ kinh nghiệm của mình với nông dân khác. Trong số nông dân đến học tập đã có người mạnh dạng ứng dụng vào sản xuất.

Mặc dù số lượng cung cấp lươn giống chưa đủ so với nhu cầu lươn giống hiện nay, nhưng cũng đã nói lên được đam mê sáng tạo và biết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất của nông dân huyện nhà. Mô hình với hiệu quả cao và là hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp, hy vọng trong thời gian tới mô hình sản xuất giống lươn được nhân rộng trong nhân dân để đáp ứng đủ số lượng lươn giống chất lượng cho nông dân nuôi lươn, cũng như góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản ngoài tự nhiên ngày càng cạn kiệt.

Theo Đỗ Minh Nhựt , An Giang, 10/09/2014

Ý kiến của bạn