Mô hình nuôi cá liên hoàn cho thu nhập tiền tỷ

Nói về mức thu nhập tiền tỷ của một gia đình nông dân ở vùng chiêm trũng nghe có vẻ khó tin, nhưng với gia đình ông Phạm Văn Đoàn và bà Bùi Thị Liên ở xã Tiên Động, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) lại là sự thật.

Ông Đoàn cho biết: “Ở vùng đất quanh năm ngập nước, đất phèn chua, cấy cây lúa còn chả lên được, ai dám nghĩ có thể làm giàu ở đất này, nhưng vợ chồng tôi vẫn cố gắng kiên trì, giờ đất đã trả công cho người”.

Để minh chứng, ông Đoàn dẫn tôi đi tham quan mô hình trang trại của gia đình. Với tổng diện tích đất gần 30 sào, ông thuê máy về múc 2 ao nuôi cá, mỗi ao trên 10 sào. Một ao chuyên nuôi cá giống, 1 ao chuyên cá thương phẩm. Với ao cá giống, ông không chỉ chủ động được nguồn cá giống tại chỗ cho ao nuôi cá thương phẩm mà còn thừa cung cấp cho bà con trong và ngoài xã.

Qua quan sát trang trại của ông Đoàn cũng đủ để thấy nó được thiết kế và xây dựng khoa học như thế nào. Từ các bờ ao được xây dựng vuông vức, đến các khu vực chuồng trại nuôi lợn được xây dựng “mát về mùa hè, ấm vào mùa đông”. Để tạo không gian xanh, bóng mát cho trang trại, ông Đoàn tận dụng trồng chuối, các dãy chuối xanh tốt đều đang buông nải đều tăm tắp. “Riêng về bán chuối quả, mỗi năm gia đình tôi cũng thu được hàng chục triệu đồng” – ông Đoàn khoe.

Hiện nay trên diện tích hơn 10 sào ao, ông Đoàn thả các loại cá thương phẩm truyền thống như trắm, chép, rô phi… mỗi năm cho thu hoạch trên 10 tấn cá, thu về không dưới 500 triệu. Ngoài ra, việc kinh doanh cá giống và lợn thương phẩm cũng mang về cho ông mức thu nhập gần 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, vợ chồng ông Đoàn còn thường xuyên đến giúp đỡ kỹ thuật và bán cá giống trả chậm cho nhiều hộ dân trong xã. Nhờ sự giúp đỡ của ông mà nhiều hộ dân trong xã có cơ hội vươn lên thoát nghèo, có thu nhập ổn định.

Theo Dân Việt, 12/09/2014

Ý kiến của bạn