Tuyệt tác nghệ thuật từ rác đại dương

Ý tưởng tạo dựng các tác phẩm nghệ thuật từ rác thải của đại dương đã thu hút sự quan tâm của nhiều người về ý thức bảo vệ môi trường biển đang bị đe dọa.

Nhìn từ xa, những tác phẩm nghệ thuật đang được trưng bày tại khu nuôi voi thuộc sở thú San Francisco trông tuyệt đẹp, nhưng khi tiến lại gần, không ít du khách ngỡ ngàng, đó là những mảnh ghép tinh xảo từ rác thải đại dương. Tất cả các tác phẩm nghệ thuật này đều nằm trong bộ sưu tập mang chủ đề “Washed Ashore” của họa sĩ Oregen và Angela Haseltine Pozzi. “Washed Ashore” không chỉ thể hiện tài năng của hai tác giả mà còn khơi dậy ý thức bảo vệ đại dương trước nạn ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải từ chất dẻo.

Ý tưởng của dự án “Washed Ashore” lóe lên khi Pozzi nhìn thấy bãi biển ở Bandon, Oregon – quê hương của bà, tràn ngập rác thải chất dẻo. Hình ảnh bãi rác khổng lồ ám ảnh tâm trí Pozzi, khiến bà thực sự bị sốc. Ngay sau đó, Pozzi đã kêu gọi toàn cộng đồng trong khu vực chung tay dọn sạch rác trên bãi biển Bandon. Từ đống rác thải thu gom được, Pozzi bắt đầu sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật, mang đậm hơi thở đại dương. Trong 3 năm qua, Pozzi và các tình nguyện viên đã thu thập được trên 11 tấn rác thải trên biển Thái Bình Dương, mở cuộc triển lãm lưu động với hơn 30 công trình nghệ thuật từ rác biển. Sắp tới, “Washed Ashore” sẽ được trưng bày tại Mỹ. Dưới đây là các tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ rác biển, đang được trưng bày tại sở thú San Francisco.

Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật từ rác:

Thái Bình Dương là bãi rác lớn nhất so với các khu vực đại dương khác trên thế giới. Đây là nhiệm vụ nặng nề đối với các chính phủ, bởi vậy mỗi công dân nên đóng góp bằng việc xả rác đúng quy định, tham gia dọn sạch nơi sinh sống và giảm lượng rác xả mỗi ngày.

Theo Nguyệt Minh, Tạp chí thủy sản Việt Nam, 12/11/2014

Ý kiến của bạn