Giàu nhờ nuôi cá chép giòn

Cá chép giòn nuôi trên sông ít hao hụt, lớn nhanh. Mỗi năm, nhờ nuôi cá chép giòn trên sông, ông Nguyễn Văn Chiến (ấp Tân Khánh, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang) có nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Trước đây, có thời gian ông Chiến nuôi cá lăng nha nhưng đầu ra bấp bênh và giá không ổn định nên ông chuyển sang cá chép giòn. Năm 2013, ông Chiến ra Hải Dương học hỏi kỹ thuật. Mua cá giống của một người bạn, ông Chiến đem về nuôi thử, trên 200 m2 mặt nước. Sau một năm nuôi, thu hoạch gần 2 tấn cá thương phẩm, bán với giá 190.000 đồng/kg, lợi nhuận trên trăm triệu đồng.

Thấy thị trường tiêu thụ rộng và lợi nhuận cao hơn cá khác, ông Chiến mở rộng diện tích lên 3 bè (mỗi bè 200 m2), nuôi 20.000 con cá giống, hiện được 3 tháng. Ông Chiến cho biết: Cá chép giòn dễ nuôi, tỉ lệ hao hụt khoảng 1%, thị trường đòi hỏi cá 1,2 kg trở lên. Nuôi theo kiểu lồng bè trên sông kết hợp thức ăn công nghiệp và đậu tằm, sau một năm nuôi cá đạt trọng lượng 1,2 – 1,5 kg/con. Thức ăn của cá chép chủ yếu là thức ăn công nghiệp cho giai đoạn đầu. Yếu tố quyết định để cá có độ giòn phụ thuộc vào đậu tằm. Nuôi khoảng 9 tháng bằng thức ăn viên công nghiệp cũng như các loại cá khác; sau đó chọn cỡ 1 kg trở lên, vỗ béo riêng bằng thức ăn đậu tằm, giúp tăng độ giòn của thịt cá chép. Ở giai đoạn này, để cá đạt 1,2 – 1,5 kg/con, phải mất 3 tháng. Sau khi chọn lọc, cho ăn đậu tằm, cứ 1 tấn cá nuôi tiêu tốn 1,5 tấn đậu tằm. Cá đạt trọng lượng 1 kg tiêu tốn 2 kg thức ăn công nghiệp.

Theo ông Chiến, thức ăn đậu tằm hiện nay dễ kiếm; trong nước có nhiều ở miền Trung, Đà Lạt; nhập khẩu thì từ Trung Quốc, Thái Lan với giá 25.000 đ/kg. Để cho cá chép ăn, phải ngâm nước 12 giờ, hạt to phải cắt làm đôi.

“Để cá chép có độ giòn phải nuôi bằng đậu tằm. Vì đậu tằm có hàm lượng protein 31%, gồm đủ 8 loại axit amin thiết yếu, hàm lượng tinh bột 49 %… Đậu tằm là yếu tố quyết định thay đổi chất lượng thịt của cá, tăng độ dai cơ thịt nên cá chắc giòn. Nuôi bằng đậu tằm, cá giòn được đảm bảo sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm” – ông Chiến cho hay.

Cũng theo ông Chiến, cá chép giòn là đối tượng nuôi mới trong ngành thủy sản ĐBSCL, bước đầu mang lại hiệu quả cao cho người nuôi, vì giá trị thương phẩm cao gấp nhiều lần so với cá chép thông thường. Hiện, cá chép giòn được bán trong các nhà hàng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với giá 500.000 đồng/kg.

Ngoài cá chép thương phẩm, ông Chiến còn cung cấp cá giống cho các hộ nuôi ở ĐBSCL, với giá bán 3.000 đồng/con. Thường 200 con cá giống sẽ đạt trọng lượng 1 kg.

Theo Hoàng Yến – Nguyễn Nhân, Tạp chí thủy sản Việt Nam, 17/11/2014

6 bình luận trong “Giàu nhờ nuôi cá chép giòn”

  1. HIỆN NAY TÔI BAO LOC LAM DONG, ĐANG CUNG CẤP HẠT ĐẬU TẰM VÀ TƯ VẤN SỬ DỤNG ĐỂ NUÔI CÁC LOÀI CA THÀNH CÁ GIÒN CUNG CẤP CHO THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ TRÊN TOÀN QUỐC. NGOÀI SỬ DỤNG LÀM THỨC ĂN CHO CÁ CÒN ĐƯỢC DÙNG TRONG NGÀNH THỰC PHẨM. AI CÓ NHU CẦU XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:
    SĐT: 0976. 456783-0633529180
    NẾU QUÍ KHÁCH HÀNG MUA SỐ LƯỢNG LỚN SẼ CÓ GIÁ ƯU ĐÃI.

  2. Ăn cá chép này rất ngon, t mới thử của trang trại Việt phú ngay hà nội, cá cũng rất dai giòn

Ý kiến của bạn