Nuôi cá lăng nha trong lồng bè thu hàng tỷ đồng

Thời gian qua, anh Nguyễn Văn Nghĩa, ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lăng nha đuôi đỏ (còn gọi là cá lăng chiên). Qua 4 mùa thu hoạch, nuôi cá lăng nha trong lồng bè đã giúp anh thu được hàng tỷ đồng.

Qua năm 2008, nhân chuyến đi thăm người bà con ở Kandal (Campuchia), anh Nghĩa đã phát hiện ra nhiều mô hình nuôi cá lăng nha đuôi đỏ trong lồng bè ở nước bạn, anh liền để ý theo dõi và âm thầm tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc, về nguồn con giống với ý định sẽ phát triển mô hình này tại làng quê mình đang sống. Thế là, sau khi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết và qua trung gian của bạn bè, anh đã mua được 5.000 con cá giống với giá 5.000 đồng/con từ Campuchia gởi qua.

Trong suốt quá trình chăm sóc, anh nhận thấy loại cá này dễ nuôi, rất thích nghi với dòng nước đầu nguồn sông Cửu Long nên mau lớn. Tuy nhiên, do mới nuôi lần đầu, kinh nghiệm còn ít nên tỷ lệ hao hụt khá cao (lúc thả 5.000 con, đến khi thu hoạch còn 3.000 con). Anh Nghĩa cho biết: Thức ăn chính của cá lăng nha là cá sống nước ngọt hoặc cá biển. Lúc mới thả, hai tháng đầu nên cho ăn mồi xay nhuyễn, sau đó có thể cho ăn nguyên con. Sau 14 tháng bỏ công chăm sóc, anh đã thu hoạch (con to nhất khoảng 2 kg) với giá 50.000 đồng/kg, sau khi trừ hết các chi phí còn lãi trên 50 triệu đồng. Tiếp theo, anh thả mới 13.000 con gống trên hai lồng bè, mỗi bè rộng 5 x 8 m và đang sắp sửa thu hoạch, kết quả rất phấn khởi nhờ cá lớn đều và tỷ lệ hao hụt không đáng kể. Qua nhiều năm nuôi, rút tỉa kinh nghiệm cho bản thân, cộng thêm có vốn trong tay nên 2 năm gần đây anh đầu tư nuôi 5 bè cá lăng nha đuôi đỏ với số vốn lên gần 2 tỷ đồng. Theo anh, giá cá lăng nha năm nay sẽ cao hơn so với năm rồi (80.000 đồng/kg loại I và 60.000 đồng/kg loại II). Theo ước tính của anh, năm nay có thể lời gần 1,2 tỷ đồng.

Thấy mô hình nuôi cá lăng nha của anh Nghĩa mang lại hiệu quả khích lệ nên có 30 hộ nuôi cá lồng bè trong xóm đã chuyển đổi nghề sang nuôi cá lăng nha đuôi đỏ. Hộ anh Cao Văn Phước là một trong những người tích cực học tập kinh nghiệm của anh Nghĩa để thả 10.000 con giống. Anh phấn khởi cho biết: “Nuôi cá lăng nha đuôi đỏ chi phí thấp hơn so với các loại cá khác. Nhờ cá ăn tạp nên nguồn thức ăn dễ tìm, rẻ, nhất là mùa nước nổi. Theo kinh nghiệm của anh Nghĩa, muốn có được 1 kg cá thịt phải cần 5 – 6 kg cá mồi (chi phí khoảng 30.000 đồng). Nếu bán ra bình quân mỗi kg 60.000 đồng cũng còn lời 50%”.

Trước mắt, mô hình nuôi cá lăng nha ở vùng biên giới An Giang đang mở ra nhiều triển vọng và được coi là thế mạnh trong nền kinh tế thủy sản của địa phương. Tuy nhiên, để tránh tình trạng phát triển tự phát “mạnh ai nấy nuôi” khiến cho thị trường giá cả bất ổn như con cá tra trước đây, thiết nghĩ chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần phải tích cực tham gia, hướng dẫn và khuyến cáo các ngư dân phải tính toán kỹ về vốn, kỹ thuật, nguồn giống, đặc biệt là đầu ra trước khi bắt tay vào thả cá để tránh tình trạng rủi ro hoặc khủng hoảng thừa. Trước nhất là phải có quy hoạch vùng nuôi hợp lý để bảo đảm môi trường sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Theo ngành nông nghiệp An Giang, hiện nay các huyện đầu nguồn giáp với Campuchia như huyện An Phú, thị xã Tân Châu và TP. Châu Đốc đang phát triển loài cá này rất lớn và đem lại thành công cao. Vì vùng nuôi nằm ở đầu nguồn nước nên dòng nước ở nơi đây rất thích hợp cho con cá lăng nha đuôi đỏ phát triển. Hiện các địa phương đang kết hợp với các nhà khoa học để hướng dẫn kỹ thuật để nhân rộng mô hình, phát triển theo hình thức nuôi công nghiệp theo hướng xuất khẩu, một phần giúp nông dân trong huyện có nguồn thu nhập ổn định về lâu dài.

Theo LÊ HOÀNG VŨ, Báo Khoa học phổ thông, 04/12/2014

Ý kiến của bạn